รอบรั้วเอเชีย

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหว 5.6 ที่อินโดฯ พุ่งสูงต่อเนื่อง

สำนักงานบริหารภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย หรือ บีเอ็นพีบี รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ที่เมืองเชียนเจอร์ ในจังหวัดชวาตะวันตก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ล่าสุดพุ่งสูงถึง 268 คนแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน เนื่องจากขณะเกิดเหตุในเวลา 14.00 น. เป็นช่วงที่โรงเรียนยังคงเปิดการเรียนการสอน รวมทั้งมีผู้บาดเจ็บกว่า 1,000 คน และผู้สูญหาย 151 คน นอกจากนี้ บ้านเรือนกว่า 22,000 หลัง ได้รับความเสียหาย ส่งผลให้ประชาชนกว่า 58,000 คน ต้องออกจากที่อยู่อาศัย

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยงานค้นหาและกู้ภัยแห่งอินโดนีเซีย เผยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้สูญหายอย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากถนนหลายเส้นทางได้รับความเสียหาย และมีดินถล่มในหลายพื้นที่ ทำให้เป็นอุปสรรคในการเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัย แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงเร่งค้นหาอย่างไม่ย่อท้อ

ขณะที่ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เดินทางไปที่เมืองเชียนเจอร์ เพื่อเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจผู้ประสบภัย รวมทั้งมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยให้ความสำคัญกับการเร่งช่วยเหลือผู้ที่ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร เป็นอันดับแรก

ทั้งนี้ ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียนเจอร์ ห่างจากกรุงจาการ์ตา ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 78 กิโลเมตร โดยมีระดับความลึก 10 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึงกรุงจาการ์ตา ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากพากันแตกตื่น และรีบอพยพออกนอกอาคารสำนักงาน นอกจากนี้ ยังเกิดอาฟเตอร์ หรือ แรงสั่นสะเทือน ตามมาอีก 145 ครั้ง

อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่บริเวณแนววงแหวนไฟ หรือ ริง ออฟ ไฟร์ (Ring of Fire) ซึ่งเป็นจุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกัน จึงทำให้อินโดนีเซียมักประสบเหตุแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟปะทุบ่อยครั้ง