สนามข่าว 7 สี

ผบ.ตร.บินด่วนลงนราธิวาส เหตุคาร์บอมบ์ เร่งล่าคนร้าย พร้อมสั่งเพิ่มมาตรการป้องกันเข้ม

สนามข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บินด่วนลงพื้นที่ไปยังจุดเกิดเหตุคาร์บอมบ์ที่จังหวัดนราธิวาส พร้อมสั่งติดตามหาตัวกลุ่มคนร้ายอย่างเร่งด่วน เพราะคนร้ายตั้งใจให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่และประชาชน และสั่งให้ตำรวจรเร่งถอดบทเรียนที่คนร้ายแต่งกายคล้ายกับเจ้าหน้าที่ เข้าไปก่อเหตุอย่างง่ายดาย เพื่อป้องกันเหตุซ้ำ

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ ภายในแฟลตตำรวจ สภ.เมือง จังหวัดนราธิวาส เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (22 พ.ย.) ทำให้ ร.ต.อ.สุทธิรักษ์ พันธนียะ รอง สวป.สภ.เมืองนราธิวาส ปฏิบัติหน้าที่ รอง.สว.จร. ถูกแรงระเบิดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งตำรวจและชาวบ้านถึง 37 คน ขณะที่แรงระเบิด ทำให้แฟตตำรวจได้รับความเสียหาย ทั้งกำแพง โครงสร้างหลังคาได้รับความเสียหายอย่างหนัก รถยนต์และรถจักรยานยนต์เสียหายหลายสิบคัน

โดยเมื่อวานนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บินด่วนลงพื้นที่ เพื่อสั่งการและติดตามสถานการณ์ด้วยตนเอง โดยได้เร่งรัดให้เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยเดินทางไปยังโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งเร่งให้การช่วยเหลือครอบครัวข้าราชการตำรวจ หรือประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ พร้อมทั้งสั่งตำรวจคุมเข้มทุกพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

ส่วนความคืบหน้าติดตามตัวผู้ก่อเหตุ จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุมีการเตรียมการมาเป็นอย่างดี โดยแต่งกายคล้ายกับเจ้าหน้าที่ กางเกงขายาว ใส่ถุงมือสีดำ ลักษณะอำพรางลายนิ้วมือบนตัวรถ โดยนำรถกระบะ 4 ประตู ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนที่ประกอบระเบิด (คาร์บอมบ์) เข้าจอดไว้ภายในบริเวณแฟลตตำรวจ แล้วเดินออกมา ก่อนจะมีคนร้ายอีกคนใส่เสื้อลายสก็อต กางเกงสีน้ำเงิน ใส่หมวกกันน็อก ขี่รถจักรยานยนต์สีแดงเข้ามารับ ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น

ส่วนระเบิดที่คนร้ายใช้ พบว่าน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม ที่บรรจุในถังก๊าซหุงต้ม แล้วจุดชนวนด้วยระบบ ไอซี ไทม์เมอร์ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังระบุด้วยว่า เหตุการณ์นี้เป็นการก่อเหตุที่รุนแรง หวังให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นที่พักอาศัยใจกลางเมือง โดยกำชับให้ทุกหน่วยเร่งล่าตัวคนร้ายอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งจะนำเหตุการณ์ที่คนร้ายแต่งกายคล้ายชุดเจ้าหน้าที่เข้ามาก่อเหตุได้ง่ายดาย นำไปถอดบทเรียน เพื่อป้องกันเหตุให้มีความรัดกุมขึ้น

ด้าน พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ที่ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ระบุว่า เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน บาดเจ็บเล็กน้อยรวม 32 คน แต่ได้สร้างความหวาดกลัว และขวัญผวาให้กับคนในพี้นที่ เพราะเป็นเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ทำให้วันนี้ (23 พ.ย.) โรงเรียนนราสิกขาลัย ต้องปิดเรียนชั่วคราว 2 วัน เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียน พร้อมได้สั่งกำชับเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน และประสานให้ทุกหน่วยในพื้นที่ ป้องกันเหตุหลังจากนี้ เนี่องจากพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้ายที่เตรียมก่อเหตุเพิ่มขึ้นอีก