สนามข่าว 7 สี

แฉคลินิกเสริมความงาม กลางเมืองขอนแก่น เมินกฎหมายลักลอบทิ้งขยะทางการแพทย์ปะปนขยะทั่วไป

สนามข่าว 7 สี - เรื่องนี้เป็นทุกข์ของเจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะ ในจังหวัดขอนแก่น บาดเจ็บจากใบมีดทางการแพทย์ที่ใช้กันตามคลินิกเสริมความงาม จากเหตุนี้ฟ้องชัด ๆ มีการเมิน ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้ง ๆ ที่ ขยะติดเชื้อทางการแพทย์ มีการกำกับขั้นตอนการทิ้งและทำลายไว้ หากฝ่าฝืนมีโทษหนักทั้งจำคุกและปรับ

เรื่องนี้เปิดเผยโดย คุณพรศักดิ์ คณะวาปี นักวิชาการสุขาภิบาล เทศบาลนครขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น สุดทนกับความชุ่ย มักง่ายของคลินิกเสริมความงามในพื้นที่เทศบาล หลังพนักงานจัดเก็บขยะ ไปทำหน้าที่จัดเก็บขยะในพื้นที่อยู่ดี ๆ แต่นิ้วมือก็ต้องมาบาดเจ็บ เลือดอาบ จากคมมีดที่ใช้กันทางการแพทย์ ซึ่งถูกทิ้งปะปนมากับขยะทั่วไป

จากเสียงบอกเล่าเมื่อครู่ นอกจากสะท้อนเรื่องความชุ่ยของคลินิกเสริมความงาม ว่ามีอยู่จริงแล้ว  ยังมีความบกพร่องอีกอย่าง คือ การไม่สวมถุงมือของเจ้าหน้าที่ แต่ก็ต้องเข้าใจมุมของพี่ ๆ เขาด้วย เพราะทำงานไม่สะดวก สวมถุงมือจับขยะที่ทั้งเปียก ทั้งชื้น จนมือเปื่อย หนำซ้ำบางครั้งก็ยังต้องบาดเจ็บจากไม้จิ้มฟัน, ไม้เสียบลูกชิ้น และเศษแก้วแตก ที่ปะปนมากับขยะทั่วไป จนมือถึงขั้นเป็นแผลอักเสบติดเชื้อกันอยู่ประจำ

แต่หากเราพิจารณากันดี ๆ เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้น โดยเฉพาะขยะติดเชื้อทางการแพทย์ เพราะปัจจุบันมีทั้งกฎหมายแม่อย่าง พ.ร.บ.การสาธารณสุข, พ.ร.บ.สถานพยาบาล หรือกฎหมายลูก อาทิ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อ

ก็มีหลักปฏิบัติกำกับไว้ ทั้งในส่วน "ผู้ก่อขยะ หรือสถานพยาบาล" ต้นทาง แหล่งกำเนิดขยะติดเชื้อ และกำกับผู้มีหน้าที่ขนขยะไปทำลายในสถานที่กำหนด ก็มีกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ไม่ต่างกัน ข้อสำคัญปัจจุบันมีโปรแกรมระบบบริหารจัดการขยะติดเชื้อ ซึ่งจะบันทึกข้อมูลปริมาณขยะติดเชื้อ, ผู้ให้บริการเก็บขน และผู้รับกำจัดขยะฯ หากข้อมูลครบ ระบบจะออกเอกสารกำกับการขนส่งขยะติดเชื้อออนไลน์ให้โดยอัตโนมัติ หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทีมข่าวของเราเจาะข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ขยะติดเชื้อในระบบทั่วประเทศ พบว่าตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ถึงสิ้นเดือนกันยายนปีนี้ ก็มีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 110,000 ตัน หรือเฉลี่ยวันละ 300 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2564 ร้อยละ 22.68 โดยกลุ่มพวกสำลี, ผ้าก๊อซ มีมากที่สุด รองมาเป็นพวกของมีคม อาทิ เข็ม และใบมีด

แต่คุณหมอสุวรรณชัย ก็บอกว่า เรื่องขยะติดเชื้อทางการแพทย์ ยังมีสิ่งน่าห่วง เพราะมีการตรวจพบสถานพยาบาลขนาดเล็ก โดยเฉพาะที่อยู่ไกลปืนเที่ยง อาจไม่มีระบบรวบรวมขยะติดเชื้อที่ดี จนหลุดผสมมากับขยะทั่วไป  หรือบางพื้นที่ก็มีผู้ไม่ได้มีหน้าที่ขนขยะประเภทนี้ แอบไปลักลอบขนแล้วก็นำไปทิ้งในจุดที่ไม่ใช่พื้นที่ทำลายตามกฎหมาย จึงอยากฝากเตือนกลุ่มคนเหล่านี้ หยุดพฤติกรรม ส่วนสถานพยาบาลขนาดเล็ก หากมีปริมาณขยะติดเชื้อต่อวันไม่มาก ควรมีจุดรวบรวมไว้จนได้ปริมาณเยอะ และนัดหมายการทิ้งให้ถูกต้องต่อไป