สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ลูกเจี๊ยบตกท่อ แม่ไก่เฝ้าไม่ห่าง จ.ชลบุรี

สนามข่าว 7 สี - แม่ไก่เฝ้าปากต่อระบายน้ำไม่ห่าง หลังลูกเจี๊ยบตกลงไป 8 ตัว ภารกิจนี้ช่วยกันได้อย่างไร มาดูกัน

แม่ไก่ยืนเฝ้าอยู่ที่ท่อระบายน้ำ เพราะลูก ๆ ของมัน 8 ตัวตกลงไป ลูกเจี๊ยบเป็นของชาวบ้านแถวเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติที่เกิดเป็นท่อระบายน้ำทิ้ง ฝาท่อเป็นตะแกรงเหล็กและมีรูขนาดเล็กที่ลองรับน้ำลงท่อระบาย

จากการสอบถาม นางสะอิ้ง สุวรรณเลขา อายุ 67 ปี เปิดเผยว่า แม่ไก่ได้พาลูกไก่เดินออกจากบ้านเพื่อมาหาอาหาร แต่ในระหว่างเดินออกมา ลูกไก่ได้ตกลงไปในท่อระบายน้ำ ในท่อแรก 1 ตัว และท่อที่สอง 7 ตัว ซึ่งเป็นช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. พอมีชาวบ้านสองคนมายอกป้า แต่กว่าจะมีชาวบ้านมาบอกป้าก็ปาไป 10.00 น. จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเพื่อทำการช่วยเหลือ ภาพที่เห็นแม่ไก่จะคอยเฝ้าท่อระบายน้ำโดยที่ไม่ให้ใครเข้าใกล้ หมาจะเข้าไปกัดก็ไล่ตี แต่เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยเปิดฝาท่อได้ แม่ไก่ก็รีบกระโดดลงไปในท่อทันทีเพื่อรีบลงไปหาลูกของมัน ชาวบ้านบริเวณดังกล่าว เห็นภาพแล้วต้องสงสารให้การช่วยเหลือ โดยขอกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา พร้อมด้วยรถยกเอกชน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้รถยกยกฝาท่อระบายขึ้น ประมาณ 5 นาที เพื่อนำลูกเจี๊ยบทั้ง 8 ตัว ขึ้นมาสู่อกแม่ไก่ที่คอยเฝ้ารอลูกเจี๊ยบอย่างใจจดใจจ่อ

ป้าเองรู้สึกประทับใจที่เห็นภาพแม่ไก่คอยเฝ้าลูกของตนเอง โดยไม่ทอดทิ้งไปไหน อยากให้ทุกคนดูเป็นตัวอย่างว่าขนาดไก่มันยังรักลูกนั่งเฝ้าลูกไม่ยอมทิ้งไปไหน บางคนมีลูกทิ้งลูกมันน่าอายไก่มันนะ ซึ่งเบื้องต้นตอนนี้ขาวบ้านได้ช่วยกันเอาโฟมมาปิดท่อเพื่อกันไม่ให้ลูกไก่ตกลงไปในท่อได้อีก