ข่าวออนไลน์7HD

ช่วงโควิดระบาด คนเสียชีวิตจากมะเร็งมากขึ้น

ช่วงโควิดระบาด คนเสียชีวิตจากมะเร็งมากขึ้น
ช่วงโควิดระบาด คนเสียชีวิตจากมะเร็งมากขึ้น หมอมนูญ เผยคนไม่กล้าออกนอกบ้าน ไม่มาตรวจร่างกายประจำปี หลายคนพลาดโอกาสตรวจพบมะเร็งระยะต้น มาพบอีกครั้งมะเร็งระยะสุดท้าย ช่วยไม่ทัน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เชี่ยวชาญด้านระบบการหายใจ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ช่วงโรคโควิดแพร่ระบาด คนกลัวไม่กล้าออกนอกบ้าน ไม่มาตรวจร่างกายประจำปี ทำให้หลายคนพลาดโอกาส ตรวจพบมะเร็งระยะต้น มาพบอีกครั้งเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย สายเกินไป ช่วยไม่ทันแล้ว ทั่วโลกประสบปัญหาเดียวกันช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด คนเสียชีวิตจากมะเร็งเพิ่มขึ้นมากเพราะได้รับการวินิจฉัยช้าไป

หมอมนูญ ยกเคสคนไข้เป็นผู้ป่วยชายอายุ 70 ปี เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เคยสูบบุหรี่ 1 ซองต่อวัน หยุดสูบมา 10 ปี  บ้านอยู่จังหวัดสงขลา ปกติมาตรวจร่างกายประจำทุกปี แต่ช่วงโควิดแพร่ระบาด ไม่ได้เดินทางมาตรวจร่างกายนานกว่า 2 ปีเริ่มไอแห้งๆ 3 สัปดาห์ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด 2 กิโลกรัม เหนื่อยบ้าง มาพบแพทย์วันที่ 3 ต.ค.65

ตรวจร่างกาย ผอมลง เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวทั้ง 2 ข้าง เปรียบเทียบกับภาพเอกซเรย์ปอดครั้งก่อน วันที่ 18 ก.พ.63 ซึ่งปอดยังปกติ ทำคอมพิวเตอร์ปอดเห็นฝ้าขาวทั้งปอดซ้ายและปอดขวา ค่ามะเร็ง CEA ในเลือดสูง 7.4 เจาะชิ้นเนื้อจากปอดด้านซ้าย ส่งตรวจไม่พบเชื้อวัณโรค ไม่พบเชื้อรา ตรวจทางพยาธิวิทยา พบเป็นมะเร็งปอดชนิด adenocarcinoma

สรุป: ผู้ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ส่งตรวจพิเศษไม่พบยีนกลายพันธุ์ ใช้ยามุ่งเป้าและภูมิคุ้มกันบำบัดไม่ได้ ผู้ป่วยไอ และเหนื่อยมากขึ้น ต้องใช้ออกซิเจนตลอดเวลา ให้เคมีบำบัดครั้งแรกแต่รับไม่ไหว เสียชีวิตอย่างสงบใน รพ. เมื่อวันที่ 20 พ.ย.65