ช่วงโควิดระบาด คนเสียชีวิตจากมะเร็งมากขึ้น

ช่วงโควิดระบาด คนเสียชีวิตจากมะเร็งมากขึ้น

View icon 871
วันที่ 23 พ.ย. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ช่วงโควิดระบาด คนเสียชีวิตจากมะเร็งมากขึ้น หมอมนูญ เผยคนไม่กล้าออกนอกบ้าน ไม่มาตรวจร่างกายประจำปี หลายคนพลาดโอกาสตรวจพบมะเร็งระยะต้น มาพบอีกครั้งมะเร็งระยะสุดท้าย ช่วยไม่ทัน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เชี่ยวชาญด้านระบบการหายใจ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ช่วงโรคโควิดแพร่ระบาด คนกลัวไม่กล้าออกนอกบ้าน ไม่มาตรวจร่างกายประจำปี ทำให้หลายคนพลาดโอกาส ตรวจพบมะเร็งระยะต้น มาพบอีกครั้งเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย สายเกินไป ช่วยไม่ทันแล้ว ทั่วโลกประสบปัญหาเดียวกันช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด คนเสียชีวิตจากมะเร็งเพิ่มขึ้นมากเพราะได้รับการวินิจฉัยช้าไป

หมอมนูญ ยกเคสคนไข้เป็นผู้ป่วยชายอายุ 70 ปี เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เคยสูบบุหรี่ 1 ซองต่อวัน หยุดสูบมา 10 ปี  บ้านอยู่จังหวัดสงขลา ปกติมาตรวจร่างกายประจำทุกปี แต่ช่วงโควิดแพร่ระบาด ไม่ได้เดินทางมาตรวจร่างกายนานกว่า 2 ปีเริ่มไอแห้งๆ 3 สัปดาห์ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด 2 กิโลกรัม เหนื่อยบ้าง มาพบแพทย์วันที่ 3 ต.ค.65

ตรวจร่างกาย ผอมลง เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวทั้ง 2 ข้าง เปรียบเทียบกับภาพเอกซเรย์ปอดครั้งก่อน วันที่ 18 ก.พ.63 ซึ่งปอดยังปกติ ทำคอมพิวเตอร์ปอดเห็นฝ้าขาวทั้งปอดซ้ายและปอดขวา ค่ามะเร็ง CEA ในเลือดสูง 7.4 เจาะชิ้นเนื้อจากปอดด้านซ้าย ส่งตรวจไม่พบเชื้อวัณโรค ไม่พบเชื้อรา ตรวจทางพยาธิวิทยา พบเป็นมะเร็งปอดชนิด adenocarcinoma

สรุป: ผู้ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ส่งตรวจพิเศษไม่พบยีนกลายพันธุ์ ใช้ยามุ่งเป้าและภูมิคุ้มกันบำบัดไม่ได้ ผู้ป่วยไอ และเหนื่อยมากขึ้น ต้องใช้ออกซิเจนตลอดเวลา ให้เคมีบำบัดครั้งแรกแต่รับไม่ไหว เสียชีวิตอย่างสงบใน รพ. เมื่อวันที่ 20 พ.ย.65