"ศรีสุวรรณ" จ่อยื่น ป.ป.ช. เอาผิด "ชัชชาติ" ปล่อยม็อบหยุดเอเปคออกนอกลานคนเมือง

"ศรีสุวรรณ" จ่อยื่น ป.ป.ช. เอาผิด "ชัชชาติ" ปล่อยม็อบหยุดเอเปคออกนอกลานคนเมือง

View icon 69
วันที่ 23 พ.ย. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 พ.ย.65) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า เมื่อ พ.ร.บ.ระเบียบบริหาร กทม. พ.ศ.2528 ม.49 กำหนดให้ ผู้ว่าฯ กทม.มีอำนาจหน้าที่ อาทิ (1) กำหนดนโยบายและบริหารราชการของ กทม. ให้เป็นไปตามกฎหมาย (อาทิ พรบ.การชุมนุมสาธารณะ 2558) (2) บริหารราชการตามที่คณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมอบหมาย (3) อำนาจหน้าที่อื่นตามที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัตินี้และกฎหมายอื่น และต้องรับผิดชอบในการปฏิบัติราชการของกรุงเทพมหานคร ตาม ม.50 ด้วย
        
นายศรีสุวรรณ ระบุต่อว่า นอกจากนั้น อำนาจหน้าที่ของ กทม. ตาม ม.89 อาทิ การรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน และให้ผู้ว่าฯ กทม. มีฐานะเป็นพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจ ตามความหมายของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ตาม ม.90 ด้วย และในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่าฯ กทม. นั้น กฎหมายยังกำหนดให้เป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา ตาม ม.91 อีกด้วย
      
นายศรีสุวรรณ ระบุว่า การที่ปล่อยให้ม็อบออกมาเพ่นพล่าน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน และทำให้ทรัพย์สินรัฐเสียหาย ทำลายชื่อเสียงประเทศ ในขณะที่มีการประชุมเอเปค (APEC) ได้อย่างไร จะปัดสวะ ไร้ความรับผิดชอบไปวันๆ มิได้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำความไปร้องต่อ ป.ป.ช.ให้ดำเนินการวินิจฉัยเอาผิด ตามครรลองของกฎหมาย ในวันที่ 24 พ.ย. 2565 นี้