ข่าวออนไลน์7HD

"ทักษิณ" อ่านเกมการเมือง “บิ๊กตู่” ยุบสภาหรืออยู่ต่อครบเทอม เชื่อย้ายไป รทสช. แต่จะได้ สส.ไม่เยอะ

"ทักษิณ" อ่านเกมการเมือง “บิ๊กตู่” ยุบสภาหรืออยู่ต่อครบเทอม เชื่อย้ายไป รทสช. แต่จะได้ สส.ไม่เยอะ
"ทักษิณ" อ่านเกมการเมือง “บิ๊กตู่” ยุบสภาหรืออยู่ต่อครบเทอม เชื่อย้ายไปรวมไทยสร้างชาติ แต่จะได้ สส.ไม่เยอะ เพราะเป็นพรรคใหม่ นายกฯ หมดเสน่ห์ไปเยอะ เหลิอวาระอีกแค่ 2 ปี 

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ CARE ClubHouse ประเมินสถานการณ์การเมืองหลังการประชุมเอเปคจบลง โดยข้อความตอนหนึ่งระบุว่า ตนเดาว่านายกฯ อยู่ระหว่างประเมินรพรรครวมไทยสร้างชาติ  (รทสช.) ถ้ามีโอกาสได้คะแนนเยอะ คงจะยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ แต่ถ้ามองเห็นว่าไม่น่าจะไหว นายกฯ ก็คงอยู่ครบวาระ เพราะไม่สามารถเอาคะแนนจากพลังประชารัฐได้ ขณะที่พรรคพลังประชารัฐของป้อม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ) ไม่รู้จะเหลือสักกี่คน เป็นการเมืองที่น่าเหนื่อยใจแทนประเทศไทย

นายทักษิณ กล่าวว่า นายกฯ คงย้ายไปอยู่รวมไทยสร้างชาติ พวกที่ตามไปก็คงกลุ่มของสุชาติ ชมกลิ่น ไม่เกิน 12 คน กับอดีต สส.ประชาธิปัตย์ ที่สอบตก เพราะเห็นว่าคะแนนของนายกฯ ดีที่ภาคใต้ดี ก็คิดว่าถ้าไปรวมกับเขา เผื่อได้ฟื้นกลับมาบ้าง แต่เชื่อว่าคนที่จะตามนายกฯ ไปคงมีไม่มาก ส่วนข่าวที่ระบุว่า สส. 72 คน ที่ย้ายพรรคจะไปรวม ประเมินอาจติดไฟแดงเลี้ยงไปพรรคอื่น

“ส่วนตัวประเมินว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ จะได้ สส. ไม่เยอะ คงยากอยู่ เพราะส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองหน้าเก่า แถมสอบตกอีก นักการเมืองปัจจุบันก็มีไม่มาก เป็นพรรคใหม่ ส่วนนายกฯ ถ้าชนะก็อยู่ได้แค่ 2 ปี แล้ววันนี้นายกฯ ก็หมดเสน่ห์ไปเยอะ จะดึงได้กี่คะแนน เดาได้ยาก คิดอย่างไรก็คิดไม่ออก”

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า หลายคนกังวลว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ ผมว่ายื้อไม่ได้แล้ว เพราะว่ามันสิ้นสุดแล้ว ยังไงก็ต้องเลือกตั้งภายในเดือน พ.ค.66  ถ้ายังไม่มีการเลือกตั้งนะ เขาไม่เรียกว่ายื้อแล้ว เขาเรียกว่าแหกกฎหมายแล้ว ซึ่งต้องด้านสุดๆ ถึงทำได้ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แต่บางครั้งมันก็ไม่ควรเกิด การที่เราอยู่ร่วมสังคม ถ้าไม่เคารพกติกาก็อยู่ร่วมกันยาก ถ้ากติกาแบบนี้ ตกลงกันแบบนี้ มันก็อยู่กันยาก หลักการต้องเป็นหลักการ

ส่วนกรณีที่หลายคนพูดว่า พรรคเพื่อไทยจะจับมือกับคนนั้นคนนี้ ผมมองในฐานะคนนอกมองการเมือง ไม่เชื่อว่าเพื่อไทยจะคิดว่าจะจับมือกับใครในวันนี้ เพื่อไทยคงคิดว่าจะทำอย่างไรให้ตัวเองได้ 280 ก่อน ถ้าถึง 280 แล้ว เพื่อไทยคงค่อยคิดว่าจะเอาใครมาเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับรัฐบาล ซึ่งมีเยอะแยะ พรรคการเมืองมีตั้งหลายพรรค โดยเฉพาะพรรคที่เคยทำงานร่วมกันมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นพรรคชาติไทยพัฒนา ประชาชาติ เสรีรวมไทย หรือก้าวไกล