ข่าวในประเทศ

เตือนให้ระวัง! หนุ่มใหญ่โคราช ลงน้ำหาปลาช่วงหน้าหนาว คาดบ่อน้ำลึก อุณหภูมิเย็นจัด เป็นตะคริว จมดับ!

เตือนให้ระวัง! หนุ่มใหญ่โคราช ลงน้ำหาปลาช่วงหน้าหนาว คาดบ่อน้ำลึก อุณหภูมิเย็นจัด เป็นตะคริว จมดับ!
หนุ่มใหญ่โคราช ลงน้ำหาปลาช่วงหน้าหนาว คาดบ่อน้ำลึก อุณหภูมิเย็นจัด เป็นตะคริว จมดับ! กู้ภัยเตือนลงเล่นน้ำ-หาปลาหน้าหนาว ให้อบอุ่นร่างกาย อย่าแช่น้ำนาน และอย่าดื่มสุราแก้หนาวก่อนลงน้ำ

เตือนให้ระวัง! ลงน้ำหาปลาช่วงหน้าหนาว (23 พ.ย.2565) เหตุเกิดวานนี้ ศูนย์วิทยุสื่อสาร กู้ภัย ฮุก 31 นครราชสีมา ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากประชาชนว่า มีคนจมน้ำสูญหาย ที่บ่อน้ำกลางนา บ้านสำโรง ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา จึงประสานกู้ชีพกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา พร้อมด้วย หน่วยเฉพาะกิจ มนุษย์กบ ฮุก 31  นำทีมและอุปกรณ์ ลงพื้นที่ไปสมทบกับทีมกู้ภัยฮุก 31 จุดจอหอ และจุดเฉลิมพระเกียรติ เพื่อค้นหาผู้สูญหาย 

จุดเกิดเหตุ เป็นบ่อปิดกลางทุ่งนา ที่ชาวบ้านขุดตักดินไปขาย มีความลึกประมาณ 6 เมตร พบแม่และญาติของผู้สูญหาย รวมถึง เพื่อนบ้านคอยให้กำลังใจ และช่วยกันค้นหาร่างผู้สูญหาย แต่เนื่องจากระดับน้ำลึก และใต้น้ำยิ่งลึกจะยิ่งเย็นจัด ทำให้ไม่สามารถลงไปดำค้นหาร่างผู้สูญหายได้  อาสากู้ภัยหน่วยเฉพาะกิจ มนุษย์กบ ฮุก 31 จึงจัดกำลัง 7 นาย เรียงหน้ากระดานดำค้นหาในจุดที่คาดว่าร่างผู้สูญหายจะจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งใช้เวลากว่า 15 นาที จึงพบร่างผู้สูญหายจมคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ที่ก้นบ่อ มนุษย์กบจึงรีบช่วยกันนำร่างขึ้นมาบนฝั่ง

จากตรวจสอบ ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายณรงค์ ไม้โคกสูง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171 หมู่ที่ 2 ต.แหลมทอง อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ในสภาพเนื้อตัวซีด ไม่สวมเสื้อ สวมเพียงกางเกงขาสั้นเพียงตัวเดียว เมื่อสอบถามเพื่อนของผู้ตาย ที่ออกมาหาปลาด้วยกัน บอกว่า บ่อน้ำแห่งนี้เป็นบ่อร้าง ชาวบ้านแถวนี้มักจะพากันมาหาปลา ตกปลา และวาง “มอง” ดักปลากันบ่อยๆ  ซึ่งก่อนเกิดเหตุ ตนและผู้เสียชีวิตได้ชวนกันออกมาหาปลาไปบริโภคในครัวเรือนเหมือนทุกครั้ง ซึ่งผู้เสียชีวิตมีอาการป่วย ยังไม่หายดี แต่ก็อยากลงน้ำไปดูมองที่ดักปลาเอาไว้ จึงพากันไปลงน้ำโดยไม่ใส่เสื้อชูชีพ แต่อาศัยเกาะก้อนโฟมลอยตัวในน้ำ แล้วไล่หาปลาไปตามแนวที่ขึงมองเอาไว้จนสุดทาง  ตนจึงว่ายเกาะโฟมเพื่อจะขึ้นฝั่ง  แต่เมื่อมองหันหลังกลับไป ก็เห็นโฟมลอยห่างออกไป ส่วนผู้เสียชีวิตก็ตะเกียกตะกายอยู่ในน้ำ ก่อนจะจมลงใต้น้ำอย่างรวดเร็ว  ตนพยายามว่ายลอยตัวไปดำหาในจุดดังกล่าวหลายรอบแต่มองหาไม่เจอ เพราะน้ำลึกมากและมีอุณหภูมิเย็นจัดกว่าเหนือผิวน้ำ  จึงรีบผุดขึ้นมาจากน้ำแล้วรีบแจ้งญาติ กับโทร.หากู้ภัยฯ ให้มาช่วยเหลือ

ทั้งนี้ สันนิษฐานเบื้องต้นว่า  ผู้เสียชีวิตน่าจะกล้ามเนื้อหดตัว เป็นตะคริว ทำให้ไม่สามารถว่ายน้ำหรือขยับขาได้ ประกอบกับมีอาการไม่สบายอยู่ก่อนแล้ว เมื่อเจอน้ำเย็นจัด จึงอาจจะเกิดอาการช็อกชั่วขณะ ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงเป็นเหตุให้จมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว  ซึ่งญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต  จึงอยากฝากเตือนไปยังประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้ใหญ่ที่จะออกมาเล่นน้ำหรือหาปลาในช่วงหน้าหนาว ขอให้เพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ด้วยการวอร์ม อบอุ่นร่างกาย และอย่าแช่น้ำนาน ที่สำคัญคือ อย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนลงน้ำ เพราะจะขาดสติ เสียการควบคุมร่างกาย เมื่อเจอน้ำเย็นจัด อาจจะประสบเหตุจมน้ำเสียชีวิตได้