News

เลขาฯ รมว.ยธ.ฝากถึง ชูวิทย์-สันธนะ อย่าใช้ ก.ยุติธรรม เป็นสมรภูมิน้ำลาย

เลขาฯ รมว.ยธ.ฝากถึง ชูวิทย์-สันธนะ อย่าใช้ ก.ยุติธรรม เป็นสมรภูมิน้ำลาย
เลขานุการรัฐมนตรีฯ ยุติธรรม ประกาศชัด ไม่อยากให้ ชูวิทย์ หรือ สันธนะ นำกระทรวงยุติธรรมไปใช้เป็นพื้นที่ทำสงครามน้ำลาย

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้นายชูวิทย์ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้เข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบกรณีกลุ่มชาวจีนนักธุรกิจสีเทาที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร และนาย สันธนะ ประยูรรัตน์ ที่เข้ามายื่นหนังสือให้ตรวจสอบเกี่ยวกับเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ในประเทศ ซึ่งมีนักการเมืองไปเกี่ยวข้อง โดยทั้งสองคนได้เข้ามาประสานกับศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรมพร้อมกันทั้งคู่ จนหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าตกลงแล้วการร้องเรียนดังกล่าวมีมูลข้อเท็จจริงบ้างหรือไม่

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตอารีรักษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยว่า จากการตรวจสอบกรณีของนายชูวิทย์ พบว่ามีการทำหนังสือยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้ตรวจสอบกรณีผู้ที่เกี่ยวกับนายทุนจีนธุรกิจสีเทาในประเทศโดยมีการลงเลขรับเรื่อง และได้เตรียมจัดชุดเจ้าหน้าที่ไปทำการสอบปากคำในทางลับแล้ว แต่ขณะที่กระทรวงกำลังดำเนินการอยู่นั้น ทราบว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายดังกล่าวไปหลายคนแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีมูล และมีความคืบหน้าซึ่งทางกระทรวงยุติธรรมจะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลตามที่ร้องมาต่อไป

แต่กรณีของนายสันธนะ พบว่า ตั้งแต่เดินทางเข้ามาประสานกับตนเองที่กระทรวงยุติธรรม 2 วันติดกัน เพื่อตรวจสอบข้อกฎหมายเกี่ยวกับเงินรางวัลนำจับในคดียาเสพติด 5% และเรื่องเครือข่ายเกี่ยวกับยาเสพติด แต่ไม่ได้มีการลงหนังสือเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร หรือนำพยานหลักฐานที่ชัดเจนมาให้กับกระทรวงยุติธรรม เป็นเพียงคำพูดปากเปล่า ซึ่งไม่สามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ โดยนายสันธนะ ยื่นเงื่อนไขว่าหากจะให้เปิดเผยข้อมูลและหลักฐานอย่างชัดเจนจะต้องนำชุดทำงานของสำนักงาน ป.ป.ส.และกระทรวงยุติธรรมมาพบ จึงจะมอบให้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่สามารถทำได้ เพราะการพบกับชุดทำงานจะเกิดความไม่ปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่รวมถึงผู้ร้อง และอาจเกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในอนาคตได้

เรื่องดังกล่าวมองว่า หากนายสันธนะ จริงใจและจะต้องการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวจริงควรมอบข้อมูลและทำเรื่องเป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจน และไม่ต้องการให้นายสันธนะ นำตนเองไปกล่าวอ้างว่าได้มายื่นหนังสือกับกระทรวงยุติธรรมแล้วทั้งที่จริงๆไม่ได้มีอะไรมาเลย ทั้งนี้ไม่อยากให้นายสันธนะหรือผู้ใดนำกระทรวงยุติธรรมมาใช้เป็นพื้นที่ทำสงครามน้ำลาย เพราะจะทำให้เกิดความเสื่อมเสียภาพลักษณ์ของกระทรวงและตัวบุคคลที่ร้องเรียนเอง