ข่าวออนไลน์7HD

อัปเดตแผนการรักษา "กระทิงตาบอด" ทำแผลด้านข้างลำตัว วางแผนตรวจตา

อัปเดตแผนการรักษา "กระทิงตาบอด" ทำแผลด้านข้างลำตัว วางแผนตรวจตา
อัปเดตแผนการรักษา กระทิงตาบอด ทำแผลด้านข้างลำตัว วางแผนตรวจตา “หมอล็อต” ชวนวันหยุดสุดสัปดาห์ ท่านใดว่างหรือผ่านไปแถวเขาใหญ่ สามารถไปร่วมลงมือลงแรงใส่ใจกันได้ คอกจะได้เสร็จไวไว

กระทิงตาบอด วันนี้ (23 พ.ย.65) นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัววถึงการรักษากระทิงตาบอด ว่า “น้องหมอพั๊นซ์” ทำแผลด้านข้างลำตัวกระทิงตาบอดเพศผู้ และวางแผนที่จะตรวจตาที่บอดทั้งสองข้าง หลังจากที่เจ้าหน้าที่และจิตอาสา เร่งสร้างคอกพร้อมซองบังคับ สำหรับการดูแลกระทิงชราตาบอดทั้ง 2 ตัว

หมอล็อตยังได้เชิญชวนจิตอาสาว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ท่านใดว่างหรือผ่านไปแถวเขาใหญ่ สามารถไปร่วมลงมือลงแรงใส่ใจกันได้ คอกจะได้เสร็จไวไว
        
ข้อมูลการประเมินรักษาบาดแผลกระทิง เพศผู้ คาดว่าอายุมากกว่า 15 ปี น้ำหนักประมาณ 800 กิโลกรัม ความผิดปกติที่ตรวจพบ มีดังนี้
1. พบบาดแผลเปิดรูปร่างวงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 ซม. ไม่ทราบความลึกแน่ชัด มีลิ่มเลือดไหลออกมา และมีตัวหนอนแมลงวันขนาดกลาง ไชในแผล
2. พบบาดแผลลักษณะเป็นสะเก็ดแห้งตามร่างกาย
3. ลูกตาซ้ายฝ่อเล็กกว่าปกติ เป็นสีขาว
4. ลูกตาขวามีบางส่วนสีขาว มีเส้นเลือดขึ้น
5. กระทิงกินอาหารเองได้ดี

สำหรับกระทิงตาบอดเพศผู้ ได้เข้ามาหากินบริเวณไร่อุทุมพร เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.3 (ตะเคียนงาม) ได้ช่วยเหลือ พบว่าตาข้างหนึ่งบอดสนิท และอีกข้างหนึ่งตาฝ้า จึงเคลื่อนย้ายกระทิงตัวดังกล่าว มาอยู่ร่วมกับยายมะลิ กระทิงตัวเมีย ที่ตาบอดทั้ง 2 ข้าง บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.2 (ผากระดาษ)