ข่าวออนไลน์7HD

อนุทิน ลั่น เดินหน้าดันต่อ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา สมัยหน้า หากไม่ผ่านสภา ยันไม่กลับเป็นยาเพสติด

อนุทิน ลั่น เดินหน้าดันต่อ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา สมัยหน้า หากไม่ผ่านสภา ยันไม่กลับเป็นยาเพสติด
จากกรณีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) ที่ควบคุมเฉพาะช่อดอก มีการลงนามตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.65 แต่ยังไม่เผยแพร่ในราชกิจจาฯ ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันจะมีการเผยแพร่ ลงในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้ในวันที่ 24 พ.ย.นี้นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันนี้ (23 พ.ย. 65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยว่า เหตุที่ยังไม่ได้เผยแพร่ในราชกิจจาฯ อาจเกิดจากช่วงวันหยุดยาวของส่วนราชการและการประชุมเอเปค แต่ไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … เป็นเรื่องของการพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละคน หากคิดว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนก็พิจารณาให้ผ่าน หากเห็นว่าไม่ควรมีกฎหมายควบคุมก็ไม่ต้องสนับสนุน แต่เนื่องจากสภาชุดนี้จะหมดอายุในอีก 2-3 เดือน หากร่างฯ ไม่ผ่านก็รอสมัยหน้า พรรคภูมิใจไทยก็จะเสนอร่างฯ อีกครั้งอยู่ดี หวังว่าเมื่อถึงเวลา กัญชากัญชงจะถูกใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ สุขภาพและเศรษฐกิจ หากเกิดขึ้นเร็วก็ดี แต่ถ้าไม่เกิดก็จะมีประกาศ สธ.ควบคุมช่อดอกและส่วนที่เป็นความหวั่นไหวของสังคม

ส่วนที่ พ.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่าหากร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ไม่ผ่านสภา พรรคภูมิใจไทยและรัฐบาลต้องรับผิดชอบ มากน้อยอย่างไรขึ้นอยู่กับความเป็นลูกผู้ชาย นายอนุทิน กล่าวว่า ตนเป็นลูกผู้ชายอยู่แล้ว มีพ่อมีแม่ มีลูกเป็นผู้ชาย ไทยเราต้องเลิกพูดแดกดัน เลิกด้อยค่าดูถูกกัน ท่านเองเคยเป็น ผบ.ตร. หัวหน้าหน่วยขององค์กรที่บังคับใช้กฎหมาย มีความสามารถ มีความเก่ง แต่ก็ควรเป็นตัวอย่างให้กับคนรุ่นหลังทำตาม เจริญเติบโตให้เก่งเหมือนเรา ไม่ควรไปด้อยค่าใคร เพราะทุกคนมีดีหมด

เมื่อถามว่า นายวิษณุ แสดงความเห็นว่าอาจต้องออกประกาศควบคุมกัญชาเพิ่ม นายอนุทิน กล่าวว่า หาก สธ.เห็นว่า ควรมีสิ่งใดออกมาเพิ่มเติมก็สามารถประกาศได้ ซึ่งประกาศกระทรวงมีความยืดยุ่นมากกว่า สามารถประกาศยกเลิก หรือปรับปรุงได้ หากเป็น พ.ร.บ. ถ้าจะมีการแก้ไขก็ต้องผ่านสภา แต่การมี พ.ร.บ.จะทำให้มีความชัดเจน แต่ถ้ายังไม่มีเราก็ออกประกาศเพิ่มเติมว่าจะผ่อนคลายหรือไขน็อตเพิ่มได้

เมื่อถามถึงศาลปกครองรับฟ้องเพิกถอนปลดกัญชาจากยาเสพติด นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นไปตามขั้นตอน มีการไต่สวนเพื่อพิจารณา ซึ่งศาลปกครองรับฟ้อง 2 ส่วน คือ รมว.สาธารณสุข และบอร์ด ป.ป.ส. โดยที่ประชุมบอร์ด ป.ป.ส.เมื่อวานก็หารือกัน ต้องเตรียมข้อมูลไปตอบคำถามต่อศาล สธ.ก็สนับสนุนข้อมูลทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม ศาลปกครองไม่ได้มีคำสั่งคุ้มครอง เท่ากับว่า ทุกอย่างดำเนินต่อไปได้อย่างปกติ

ถามอีกว่า หากร่างฯ ยังไม่ออกมาจะกระทบต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภาคเอกชนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การรวมกฎหมายใน พ.ร.บ.ฉบับเดียว จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้น เนื่องจากตอนนี้ต้องใช้ประกาศหลายฉบับมาควบคุม แต่หากร่างฯ ยังไม่ออกมาก็ไม่ได้กระทบต่อการใช้ประโยชน์จากกัญชาในภาคประชาชน

ถามต่ออีกว่า วันนี้ขับเคลื่อนด้านกัญชาได้เลย ไม่ต้องกังวลว่า จะทำให้กลับมาเป็นยาเสพติด นายอนุทิน กล่าวว่า One way ticket อยู่แล้ว สายน้ำก็ไม่มีไหลย้อนกลับ The river of no return ส่วนความกังวลของภาคเอกชน ก็ขอให้เปลี่ยนเป็นความหวังเป็นโอกาส หากเรามัวกังวลก็จะไม่ได้ทำอะไร