ข่าวออนไลน์7HD

หมอฟันโวย ซื้อรถหรูป้ายแดง ราคาเกือบ 3 ล้าน เดือนเดียวเสีย 2 รอบ ขับไปซ่อมไป

หมอฟันโวย ซื้อรถหรูป้ายแดง ราคาเกือบ 3 ล้าน เดือนเดียวเสีย 2 รอบ ขับไปซ่อมไป
หมอฟันโวย ซื้อรถหรูป้ายแดงราคาเกือบ 3 ล้าน เดือนเดียวเสีย 2 รอบ ขับๆ อยู่ เครื่องยนต์รถดับหวั่นเกิดอุบัติเหตุ ขอศูนย์รถเปลี่ยนคันใหม่หรือคืนเงิน แต่ถูกปฏิเสธ เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม ช่วยคุ้มครองผู้บริโภค

รถหรูป้ายแดง ขับไปซ่อมไป วันนี้ (23 พ.ย.65) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น นายปัญญา ทันตแพทย์ อายุ 41 ปี ได้เข้าร้องจอความเป็นธรรมกับนายกิตติพงษ์ เบี้ยวโกฏิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น เพื่อให้บริษัทค่ายรถชื่อดังรายใหญ่ของประเทศไทย หรือผู้แทนจำหน่าย ออกมาแสดงความรับผิดชอบ หลังซื้อรถยนต์ในราคา 2.99 ล้านบาท แต่กลับได้รถที่ไม่ตรงปก ระบบขัดข้อง จนเกือบเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่

นายปัญญา เผยว่า ก่อนซื้อรถได้ศึกษารายละเอียดและข้อมูลของรถยุโรปค่ายนี้ โดยเป็นค่ายรถเป็นที่น่าเชื่อถือทั้งในด้านระบบความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จึงตัดสินใจซื้อ ในราคา 2.99 ล้านบาท จากโชว์รูมที่กรุงเทพฯ จองรถเมื่อเดือน มิ.ย.65 นัดรับส่งมอบรถในเดือน ก.ค. 65 แต่ทางบริษัทได้ขอเลื่อนส่งมอบรถออกไปในเดือน ต.ค.65 โดยระบุว่ารถไม่ผ่านการตรวจสอบ จนกระทั่งเดือน ส.ค.65 บริษัทแจ้งว่าจะส่งมอบรถ จึงนัดรับมอบรถป้ายแดง ที่ จ.ขอนแก่น

“ระบบรถเริ่มมีปัญหาครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 พ.ย.65 คือระบบเปิด-ปิด รถใช้งานไม่ได้ และสายต่อระบบชาร์จไฟของรถถอดไม่ได้ จึงแจ้งไปที่บริษัท ยกรถไปซ่อมที่ศูนย์ซ่อมขอนแก่น โดยระบุว่าเกิดจากระบบแบตเตอรี่ แล้วรับรถคืนในวันที่ 9 พ.ย.65 โดยมารับรถที่ จ.ขอนแก่น แล้วขับกลับไปทำงานที่ จ.กาฬสินธุ์  ขับไปได้ประมาณ 70 กม. ระบบรถยนต์แจ้งเตือน เครื่องยนต์ก็ผ่อนแรง แอร์ดับจึงตัดสินใจขับรถเข้าช่องทางด้านซ้าย จังหวะนั้นเครื่องยนต์รถดับกะทันหัน หวิดเกิดอุบัติเหตุ จึงได้แจ้งบริษัทตามการรับประกัน ทางศูนย์ฯ ก็มายกรถกลับมาซ่อมที่ขอนแก่นอีกครั้ง ซึ่งผมและครอบครัวไม่มั่นใจในระบบรถและความปลอดภัย จึงประสานไปยังบริษัทฯ เพื่อขอคืนรถ เปลี่ยนรถ หรือขอเงินคืน เพราะรถมีปัญหาถึง 2 ครั้งภายในเดือนเดียว”

ต่อมาบริษัทแจ้งว่า ไม่สามารถรับข้อเสนอจากลูกค้าได้และขอตรวจสอบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากตัวรถ การใช้งาน หรือการซ่อม ซึ่งวันนี้ศูนย์ได้ประสานมาให้ตนเองมารับรถที่ซ่อมเป็นครั้งที่ 2 จึงตัดสินใจเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค