ข่าวออนไลน์7HD

ญี่ปุ่นไฟเขียวใช้ 'ยารักษาโควิด-19' พัฒนาเอง ในกรณีฉุกเฉิน

ญี่ปุ่นไฟเขียวใช้ 'ยารักษาโควิด-19' พัฒนาเอง ในกรณีฉุกเฉิน
วันนี้ (23 พ.ย. 65) กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น อนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินแก่ยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ของชิโอโนกิ แอนด์ โค (Shionogi & Co.) ผู้ผลิตยาสัญชาติญี่ปุ่น ทำให้ยาดังกล่าวเป็นยารักษาโรคโควิด-19 ชนิดรับประทานที่พัฒาในประเทศตัวแรก

โซโควา (Xocova) ยาชนิดรับประทานสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาการไม่รุนแรง ได้รับการอนุมัติผ่านช่องทางด่วนในญี่ปุ่นโดยคณะกรรมการกระทรวงฯ ขณะที่ญี่ปุ่นรายงานยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายวันเพิ่มขึ้น

โดยไม่นานมานี้ คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าเขาจะคาดว่ายาตัวใหม่จะมีส่วนสนับสนุนมาตราการป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกการรักษา

ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นอนุมัติการใช้งานยาชนิดรับประทาน 2 ตัว สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 อาการไม่รุนแรง ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทยาต่างประเทศ

อนึ่ง ญี่ปุ่นรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 121,460 ราย ในวันอังคาร ที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มจากยอดในวันก่อนหน้า 79,036 ราย โดยจังหวัดฮอกไกโดทางตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 11,394 ราย ซึ่งถือเป็นยอดผู้ป่วยรายวันของจังหวัดที่สูงเป็นประวัติการณ์