ข่าวออนไลน์7HD

ผอ.โรงพยาบาล แจงดรามา ประกาศแต่งกาย ไม่ต้องเป๊ะตามระเบียบ ขอให้เรียบร้อย

ผอ.โรงพยาบาล แจงดรามา ประกาศแต่งกาย ไม่ต้องเป๊ะตามระเบียบ ขอให้เรียบร้อย
กลายเป็นประเด็นวิจารณ์ในสังคมออนไลน์ หลังมีเพจเฟซบุ๊กโพสต์ข้อความ แชร์หนังสือประกาศของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.หนองคาย ออกกฎสุดประหลาด ห้ามบุคลากรทำสีผมและแต่งหน้าจัด หวังเป็นภาพลักษณ์ที่ดีงาม และเพื่อให้มีความน่าเชื่อถือและเป็นที่ไว้วางใจต่อผู้มารับบริการ

ล่าสุด วันนี้ (23 พ.ย.65) นพ.ชวมัย สืบนุการณ์ ผอ.โรงพยาบาลหนองคาย ชี้แจงว่า รพ.ได้ออกประกาศดังกล่าวเมื่อวันที่ 29 ก.ย.65 และตนได้เน้นย้ำเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารของโรงพยาบาลฯ ส่วนที่ออกเป็นประกาศก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่และบุคลากรของโรงพยาบาลมีความปลอดภัยขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ และจำแนกได้ว่าเป็นผู้ให้บริการประชาชน

“เราในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่และบุคลากรของโรงพยาบาล ก็ต้องมีชุดในการปฏิบัติงานที่เรียบร้อย แต่ไม่ได้ถึงขนาดต้องเป๊ะมาก เพราะเข้าใจว่ามีภารกิจที่เกี่ยวเนื่อง เช่น พึ่งลงเวรใหม่ๆ แต่เราก็มีระเบียบข้อบังคับเพื่อให้ปฏิบัติตามแนวทางที่วางไว้ ไม่ได้มีเจตนาที่จะไปบังคับอะไรมาก เพราะทราบอยู่ว่าทุกคนเหนื่อยกับการทำงานมาพอสมควร อยากให้กำลังใจซึ่งกันและกันมากกว่า ที่สำคัญประกาศดังกล่าวมีถึง 5 หน้า ครอบคลุม 7 สาขาที่ให้บริการทางการแพทย์ ไม่ว่าจะกลุ่มภารกิจด้านอำนวยการหรือกลุ่มสนับสนุนบริการ กลุ่มแพทย์ กลุ่มพยาบาล รวมไปถึงชุดพิธีการ ชุดปฏิบัติงานพยาบาลชุมชน เครื่องแบบผู้ช่วยพยาบาล เครื่องแบบผู้ช่วยเหลือคนไข้ และเครื่องแบบพนักงานบริการ ซึ่งเรามีระเบียบวางไว้ครอบคลุมทั้งหมด”

นพ.ชวมัย กล่าวอีกว่า ประกาศดังกล่าวยังได้นำแนวทางการแต่งกายของส่วนราชการจังหวัดหนองคายที่ว่าด้วยการแต่งกายตามวันต่างๆ มารวมอยู่ในประกาศนี้ด้วย ตนคิดว่าคงเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะจากที่เห็นลงในเพจต่างๆ ก็เอาลงเพียงหน้าแรกเท่านั้น ซึ่งยังมีหน้าถัดมาอีกหลายหน้า ที่สำคัญไม่ได้มีเจตนาว่าต้องเป๊ะตามระเบียบ แต่ขอให้เรียบร้อย

“หลังออกประกาศไปแล้วน้องๆ ก็ได้สอบถามมาว่าแต่งแบบนี้ แบบนั้นได้ไหม ก็ได้ชี้แจงไป น้องๆ แพทย์ก็มีความเข้าใจมากขึ้น ก็คงต้องใจระยะเวลานิดหนึ่งในการปรับตัว ทั้งนี้ โรงพยาบาลหนองคายก็มีการเติมเต็มขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าตอบแทนบุคลากรที่เพิ่มขึ้น มีการร่างประกาศไปแล้วรอคำสั่งลงมา และมีการเพิ่มค่าโอที เพิ่มค่าตอบแทนต่างๆ รวมถึงมีการดูแลสภาพแวดล้อมในการทำงานให้มีความสุข เสริมกำลังใจกัน แต่เรื่องการแต่งกายมันอาจจะสะท้อนไปว่ามีการเข้าใจคลาดเคลื่อน ขอฝากถึงผู้ที่แสดงความคิดเห็นต่างๆ ว่า ขอเคารพกับความคิดเห็นของทุกคน และจะปรับให้เข้ากับสถานการณ์” นพ.ชวมัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง