เช้าข่าว 7 สี

ชวนเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ร่วมทำดินโป่งบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

เช้าข่าว 7 สี - อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชวนนักท่องเที่ยวและจิตอาสาร่วมเที่ยวและทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR (Corporate Social Responsibility) ทำโป่งเทียมในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เป็นภาพขณะนักท่องเที่ยวและจิตอาสา ร่วมกันใช้จอบขุดดินและปรับดินให้ร่วนก่อนเติมเกลือเพื่อทำโป่งเทียม ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีการทำโป่งเทียมเพื่อเพิ่มแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซียม โซเดียม และ วิตามิน ให้กับสัตว์ป่าอย่าง ช้าง กระทิง กวาง เก้ง และ หมูป่า ที่ปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบัน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีการทำโป่งเทียมในพื้นที่หลายจุด อาทิ โป่งทุ่งกวาง โป่งหนองผักชี โป่งชมรมเพื่อน และอีกหลายจุด นอกจากนี้ โป่งยังดึงดูดสัตว์ป่าไม่ให้ลงไปหากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านที่อาศัยใกล้กับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อีกด้วย

นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยินดีต้อนรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากทำโป่งให้สัตว์ป่าได้กิน โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ทุกวัน

สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ล่าสุด มีการจองบ้านพักไปจนถึงช่วงปีใหม่แล้ว แต่ยังพอมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ที่ยังสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้