เช้าข่าว 7 สี

ครัวโจรสลัด กินก๋วยเตี๋ยวหม้อไฟ นั่งชิลดูชายหาด จ.สตูล

เช้าข่าว 7 สี - พาไปชมบรรยากาศริมชายหาดในพื้นที่จังหวัดสตูล และไปชิมอาหารที่ชื่อร้านว่า "ครัวโจรสลัด" ทำไมถึงชื่อนี้ ไปหาคำตอบกัน

ที่เห็นบรรยากาศของร้าน "ครัวโจรสลัด" ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านหัวหิน หมู่ 1 ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งจัดร้านแบบสบาย ๆ สามารถนั่งที่โต๊ะหรือจะนั่งแบบหย่อนขามองวิวชายหาดที่อยู่หน้าร้านได้ และที่หน้าร้านเองก็มีเรือแม่ไก่ เรือโบราณของชาวบ้านตั้งอยู่ที่หน้าร้าน ส่วนอาหารของร้านนี้ เนื่องจากบ้านหัวหินเป็นถิ่นอาหารทะเลสด เมนูในร้าน เมนูแนะนำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโจร ต้มยำทะเล แต่ก็มีต้มยำไก่ และก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ที่ราคาเริ่มต้นมีตั้งแต่ 60 บาท ไปจนถึง 80 บาท แต่เมนูเด็ด คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลเดือด ชุดเล็กขนาด 3 คนกิน ราคา 199 และ ชุดใหญ่ 6 คนกิน ชุดละ 249 บาท

นายสหรัฐ ยาหยาหมัน เจ้าของร้าน และยังทำงานที่อุทยานฯ หมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล ซึ่งให้ข้อมูลว่า ในอดีตสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หมู่บ้านหัวหินนั้นเป็นหมู่บ้านโจรสลัดเก่า จึงได้นำเรื่องราวนี้มาตั้งชื่อร้านว่า "ครัวโจรสลัด" อาหารส่วนใหญ่วัตถุดิบก็จะซื้อจากชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งมีอาชีพในปัจจุบันเป็นชาวประมงพื้นบ้าน เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนบ้านหัวหินอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง