ชาติพันธุ์รวมกลุ่ม เปิดร้านกาแฟบนดอย จ.เชียงราย

View icon 767
วันที่ 24 พ.ย. 2565
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - เช้า ๆ แบบนี้ชวนนั่งจิบกาแฟบนดอย ฝีมือชาวเขาเผ่าอาข่า ไม่ได้ส่งขายแค่ในประเทศ แต่ส่งไปไกลถึงต่างประเทศเลย

เช้า ๆ แบบนี้ พาคุณผู้ชมขึ้นมาเยี่ยมชมสวนกาแฟกลางหุบเขา อยู่ใกล้ ๆ กับดอยตุง ในอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ฝีมือชาวเขาเผ่าอาข่า โดย นายธนพล เฌอมือ หรือ อาจือ ผู้ริเริ่มพาพี่น้องชาวเขาเผ่าอาข่าปลูกกาแฟ

ก่อนหน้านี้ ชาวอาข่าขายเมล็ดกาแฟให้กับพ่อค้าคนกลาง แต่ว่าถูกกดราคา รายได้ไม่พอรายจ่าย จึงมีแนวคิดให้ชาวอาข่าช่วยชาวอาข่าด้วยกันเอง ด้วยการดำเนินธุรกิจด้านกาแฟอย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ พร้อมเรียนรู้ที่จะบริหารอย่างเป็นระบบแบบมืออาชีพ

นายดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม กล่าวว่า นอกจากจะมีสวนกาแฟแล้ว ที่นี่ยังมีร้านกาแฟ ชื่อว่า "อาข่า จังเกิ้ล คอฟฟี่" ฝีมือชาวอาข่าชงเองกับมือ เป็นกาแฟที่ดื่มแล้วดีต่อสุขภาพ มีกลิ่นหอม รสชาติดี กลมกล่อม มีรสชาติเฉพาะตัว มีส่วนผสมของสมุนไพรขมิ้นชัน ช่วยระบบทางเดินอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ ซึ่งกระบวนการต่าง ๆ ชาวอาข่าได้ผ่านการลับฝีมือจากเจ้าหน้าที่อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ช่วยส่งเสริมอาชีพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม หนุนกาแฟอาราบิกาของชาวอาข่า ไม่ใช่ส่งขายแค่ในไทย แต่ไปไกลถึงต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง