สนามข่าว 7 สี

ตู้ห่าว ผู้ต้องสงสัยนายทุนจีน มอบตัวแล้ว

สนามข่าว 7 สี - นายตู้ห่าว หนึ่งในผู้ต้องสงสัยว่าเป็นนายทุนจีน ที่ประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในไทย เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว หลังศาลออกหมายจับใน 3 ข้อหา ตามที่พบความเกี่ยวข้องกับคดี "ผับลับ จินหลิง" ขณะที่เจ้าตัวให้การปฏิเสธ

นายชัยณัฐร์ หรือ ตู้ห่าว ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ความผิดฐานสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ, ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดฯ และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย จากกรณีเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้น "ผับลับ จินหลิง" ย่านสาทร พบยาเสพติดจำนวนมาก และพบความเชื่อมโยงไปถึงนายตู้ห่าว เดินทางมาพร้อมทนายความ เพื่อเข้ามอบตัวกับ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่สโมสรตำรวจแล้ว

โดยระหว่างการเดินไปมอบตัว ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามกับ นายตู้ห่าว ถึงกระแสข่าวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นนายทุนจีนประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในไทย รวมถึงเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่ง นายตู้ห่าว พูดปฏิเสธเพียงสั้นๆ ว่า "ไม่จริง ไม่จริง" ก่อนจะถูกคุมตัวไปสอบปากคำ

ขณะที่ พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ได้แถลงผลการดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนจีนและนอมินี ผับลับ จินหลิง, เบบี้เฟซ, ท็อปวัน และคลับวัน ที่ได้ปิดล้อมตรวจค้น 5 ครั้ง รวมเป้าหมาย 75 จุด ใน 20 จังหวัด จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องได้ 93 คน ยึดและอายัดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ มีทั้งเงินสด, รถยนต์หรู และเครื่องประดับ รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ระบุว่า ตำรวจได้ขยายผล 4 คดี ที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงและนายทุนสัญชาติจีน โดยคดีผับลับ จินหลิง มีการออกหมายจับผู้ต้องหา 6 คน หนึ่งในนั้นคือ นายตู้ห่าว คดีหญิงชาวจีนเสียชีวิตจากการเสพยาฯ เกินขนาด และมีการอำพรางหลักฐานที่เกี่ยวกับการเสียชีวิต มีการขยายผลจนพบว่า ผับท็อบวัน เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงขอศาลออกหมายจับกรรมการและผู้ถือหุ้นอีก 2 คน ก่อนตามจับกุมตัวได้ ส่วนผับเบบี้เฟซ พื้นที่ สน.คลองตัน และผับคลับวัน พื้นที่พัทยา ก็มีการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาอีกคดีละ 4 คน เช่นกัน

ส่วนผลการสอบปากคำ นายตู้ห่าว เบื้องต้นได้ให้การปฏิเสธทุกข้อหา โดยให้เหตุผลจะขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น ขณะที่ตำรวจมีหลักฐานการเดินทางเข้า-ออก ผับจินหลิง และข้อมูลว่าเป็นผู้เช่าสถานที่ เชื่อได้ว่าเป็นผู้สั่งการและบริหารอยู่เบื้องหลังผับดังกล่าว

ส่วนการเข้าตรวจค้นบ้านพักย่านตลิ่งชัน เมื่อช่วงเช้าวานนี้ เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และผลการตรวจสอบภรรยาของนายตู้ห่าว ซึ่งมียศเป็นพันตำรวจเอก สังกัดกองการต่างประเทศ และมีศักดิ์เป็นหลานของ พลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก อดีตรองนายกรัฐมนตรี ก็ไม่พบมีส่วนร่วมในการกระทำผิดแต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่พบการบริจาคเงินให้กับพรรคพลังประชารัฐ พบว่าทางพรรคไม่ทราบที่มา หรือเจตนาของเงิน ส่วนที่นายตู้ห่าว มีความสนิทสนมกับอดีตรัฐมนตรี ต้องรอผลการตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อดูความผิดปกติอีกครั้ง

สำหรับกรณีเจ้าหน้าที่รัฐให้ความช่วยเหลือทางคดีกับผู้ต้องหาผับจินหลิง นอกจากรองผู้กำกับการจราจร สน.ลาดพร้าว และพนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา ที่ปล่อยตัวผู้ต้องหาไปโดยมิชอบแล้ว ยังมีการดำเนินคดีกับ พันตำรวจเอก ณัฐพล โกมินทรชาติ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 รักษาราชการแทนผู้กำกับการ สน.ยานนาวา อีก 1 นาย หลังพบว่ามีการปล่อยรถหรูที่อายัดไว้เป็นของกลางในคดี 4 คัน คืนผู้ต้องหา แลกกับการเรียกรับผลประโยชน์คันละ 2 ล้านบาท

ทั้งนี้ ระหว่างการแถลงข่าว นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ อดีตนักการเมือง ที่เป็นคนเปิดโปงเรื่องนี้ ได้นำเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับนอมินีของนายตู้ห่าว มามอบให้กับ พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ นำไปขยายผล โดยนอมินีคนนี้เป็นภรรยาอีกคน มีอาชีพขายเครื่องครัว อยู่ที่ย่านพระราม 4 มีทรัพย์สินครอบครองหลายพันล้านบาท และยังมีความสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ในบ้านเมืองคนหนึ่งด้วย