สนามข่าว 7 สี

กระทรวงยุติธรรม ขอ ชูวิทย์ - สันธนะ อย่านำไปทำสงครามข่าว

สนามข่าว 7 สี - เลขานุการรัฐมนตรีฯ ยุติธรรม ขอ นายชูวิทย์ และนายสันธนะ อย่านำกระทรวงยุติธรรมไปใช้เครื่องมือทำสงครามข่าว ส่วนผลการรับเรื่องร้องทุกข์ของทั้ง 2 คน ยอมรับว่าข้อมูลของ นายชูวิทย์ มีมูลให้ตรวจสอบ ส่วนนายสันธนะ ยังค่อนข้างเลื่อนลอย

ที่ไม่กี่วันก่อน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบ เรื่องที่มีขบวนการกลุ่มนายทุนชาวจีน เข้ามาประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในไทย พร้อมกับในเวลาไล่เลี่ยกัน นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล ก็มายื่นหนังสือให้ตรวจสอบเกี่ยวกับเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ที่มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า กรณีของนายชูวิทย์ พบว่ามีการยื่นเรื่องร้องเรียน และลงเลขรับเรื่องร้องเรียนอย่างถูกต้อง ซึ่งทางกระทรวงฯ ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในทางลับแล้ว เบื้องต้นพบว่ามีมูลข้อเท็จจริงที่ตรวจสอบต่อไปได้

ส่วนกรณีการร้องเรียนของ นายสันธนะ ที่ขอให้ตรวจสอบข้อกฎหมายเกี่ยวกับเงินรางวัลนำจับในคดียาเสพติด 5% และเรื่องเครือข่ายเกี่ยวกับยาเสพติด พบว่าไม่มีการลงลายมือชื่อในเอกสารลงเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร หรือนำพยานหลักฐานที่ชัดเจนมาให้ตรวจสอบ มีเพียงการให้ข้อมูลปากเปล่า ไม่สามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ อีกทั้งยังมีการยื่นเงื่อนไขที่ทางกระทรวงฯ ไม่สามารถทำได้ เพราะอาจเกิดปัญหาตามมาในอนาคต