เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลสั่งจำคุกวัยรุ่นยกล้อเที่ยวภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลจังหวัดหล่มสัก สั่งจำคุกนักเที่ยวขี่รถจักรยานยนต์วิบากยกล้อขึ้น "ภูทับเบิก" จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นเวลา 1 เดือน 15 วัน โดยไม่รอลงอาญา และให้ริบรถจักรยานยนต์ของกลาง

จากกรณีเพจดังโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ รถจักรยานยนต์วิบากยกล้อหน้า ในลักษณะประมาทหวาดเสียว กีดขวางการจราจร และเป็นการขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ซึ่งทางศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปข.ตร. ฝ่ายโซเชียล ได้ประสานตำรวจจังหวัดเพชรบูรณ์ และแจ้งพิกัด บนทางหลวงหมายเลข 12 สายพิษณุโลก-หล่มสัก ให้ตรวจสอบจนทราบว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ระหว่างหลักกิโลเมตร ที่ 342-343 หมู่ 13 ตำบลน้ำชุน อำเภอหล่มสัก เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์

พลตำรวจตรีฐเดช กล่อมเกลี้ยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับข้อมูล จึงสั่งการตรวจสอบ กระทั่งรู้ตัวแล้วว่า ผู้ขี่รถจักรยานยนต์วิบาก เป็นวัยรุ่นชาย อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดนครราชสีมา พนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก ออกหมายเรียกให้เข้าพบ เพื่อแจ้งข้อหา ขับรถโดยประมาทอันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยฯ ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตฯ และขับรถโดยไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ข้อหาขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตฯ และขับรถโดยไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สั่งปรับข้อหาละ 500 บาท พร้อมคุมตัวส่งฟ้อง โดยศาลจังหวัดหล่มสัก มีคำพิพากษา จำคุก 1 เดือน 15 วัน โดยไม่รอลงอาญา และริบรถจักรยานยนต์ของกลาง ก่อนที่ญาติจะยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ภายในระยะเวลา 30 วัน

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ก็สร้างความกังวลให้กับชาวบ้าน จึงอยากฝากนักท่องเที่ยวที่จัดทริปต่าง ๆ คำนึงถึงความปลอดภัย และการเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ ขณะที่ ผู้เกี่ยวข้องออกมาเตือน อย่าขับขี่ด้วยความประมาทหวาดเสียว หรือด้วยความคึกคะนอง เพราะอาจสร้างความเดือดร้อนให้ทั้งกับตัวเองและสร้างความเดือดร้อนแก่บุคคลอื่น ในกรณีดังกล่าวทราบมาว่า ผู้ต้องหาได้ยืมรถจักรยานยนต์ของเพื่อนมาขี่ ทั้งนี้ ทุกฝ่ายได้เตรียมแผนการดูแลความปลอดภัยตามเส้นทางต่าง ๆ ไว้แล้ว

หากประชาชน หรือนักท่องเที่ยว พบเห็นและมีหลักฐาน ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือคลิปวิดีโอการขับขี่ในลักษณะประมาทหวาดเสียว สามารถแจ้งไปยังศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง หรือ ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีเงินรางวัลนำจับ 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมผู้กระทำผิดได้