สนามข่าว 7 สี

จับแล้วมือยิง หนุ่มทหารเกณฑ์เสียชีวิต ปมเขม่นกันในผับ จ.บุรีรัมย์

เหตุอุกอาจที่ต้องตามกันต่อ คดีหนุ่มทหารเกณฑ์อายุ 21 ปี ถูกวัยรุ่นคู่อริขี่รถจักรยานยนต์ประกบยิงเสียชีวิต หลังมีปัญหาชกต่อยกันหน้าผับแห่งหนึ่งในอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ล่าสุดตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว อ้างแค้นแทนน้องชายถูกท้าต่อย เผยก่อเหตุเพราะอารมณ์ชั่ววูบ

ความคืบหน้ากรณีที่พลทหารอายุ 21 ปี ซึ่งเป็นทหารเกณฑ์ สังกัดทหารอากาศ มีเรื่องทะเลาะวิวาทย์ชกต่อยกับกลุ่มวัยรุ่นหน้าผับแห่งหนึ่งในอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนทั้งสองฝ่ายจะแยกย้ายกันไป แต่เรื่องราวก็ไม่จบแค่นั้น เพราะระหว่างที่พลทหารอายุ 21 ปี ขี่รถจักรยานยนต์จะกลับบ้าน พร้อมกับน้าชายที่ไปเที่ยวด้วยกัน ได้ถูกกลุ่มวัยรุ่นชุดเดิมที่มีเรื่องกัน ขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน รวม 4 คน ไล่ติดตามมาประกบยิงปืนใส่ 1 นัด แต่ไม่โดน เมื่อพยายามหนี อีกฝ่ายก็ไล่ตามประกบยิงซ้ำอีก 1 นัด กระสุนเจาะเข้าชายโครงด้านขวาทะลุปอด เป็นเหตุให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดเวลาประมาณ 02.08 น. (23 พ.ย.)

ล่าสุดเมื่อวานนี้ ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวมือยิง ฉายา "อุ้ม หนองปล่อง" ที่บ้านพักหลังหนึ่งในตำบลหนองปล่อง พร้อมอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ของกลางที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งผู้ก่อเหตุได้นำไปซุกซ่อนไว้ใต้ถังขยะข้างบ้าน จึงได้ควบคุมตัวมาสอบปากคำ

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุยิงพลทหารจริง โดยอ้างว่าแค้นแทนน้องชายที่ถูกผู้เสียชีวิตท้าต่อยในผับ กระทั่งมีเรื่องชกต่อยกันหน้าผับ พอผู้เสียชีวิตกลับบ้าน จึงตามไล่ยิง หลังก่อเหตุก็พากันหลบหนี ส่วนตัวไม่เคยมีเรื่องอะไรกับผู้เสียชีวิต แค่แค้นแทนน้องชาย และก่อเหตุเพราะอารมณ์ชั่ววูบเท่านั้น ส่วนปืนที่ใช้ก่อเหตุ มีคนมาจำนำเอาไว้ในราคา 2,000 บาท

ขณะที่หลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณสี่แยกไปรษณีย์ ก็สอดคล้องกับที่ผู้ต้องหาให้การ คือช่วงเวลา 01.59 น. รถจักรยานยนต์ของผู้เสียชีวิตขี่มาจากทางถนนสายนางรอง-ชำนิ พอถึงสี่แยกแล้วก็เลี้ยวซ้ายไปทางวัดขุนก้อง ซึ่งวงจรปิดก็เห็นรถจักรยานยนต์ไล่ตามมา 2 คัน ก่อนจะตามทันแล้วประกบยิง

ด้านพันตำรวจเอก อนุการ ธรรมวิจารณ์ ผู้กำกับการ สภ.นางรอง บอกว่า หลังจากได้รับแจ้งมีเหตุยิงกัน พนักงานสอบสวนก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เร่งสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์และตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อเป็นเบาะแสในการติดตามตัวผู้ก่อเหตุ โดยใช้เวลาเพียงไม่ชั่วโมง ก็ทราบเบาะแสของคนร้าย และติดตามไปจับกุมตัวทันที ส่วนชนวนเหตุ จากการสอบปากคำเบื้องต้นคือ มีเรื่องเขม่นกันขณะไปเที่ยว ซึ่งผู้ต้องหาก็ยอมรับว่าได้ก่อเหตุจริง

นอกจากจะจับกุมมือยิงแล้ว ตำรวจยังได้นำตัวกลุ่มวัยรุ่นที่ชกต่อยกันหน้าผับมาสอบปากคำ และดำเนินคดีฐานทะเลาะวิวาทด้วย สำหรับมือยิงก็เข้าข่ายกระทำผิดฐาน มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย, พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา