สนามข่าว 7 สี

วิจารณ์สนั่น โรงพยาบาลหนองคาย ให้บุคลากรใส่เครื่องแบบ

เรื่องของบุคลากรทางการแพทย์มีประเด็นให้ติดตาม คราวนี้เป็นกรณีโรงพยาบาลหนองคาย ที่ออกประกาศฉบับที่ 1/2565 เรื่องเครื่องแบบและการแต่งกาย เรียกเสียงวิจารณ์สนั่นโซเชียลเลยว่า นี่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลกันหรือไม่ เรื่องนี้ทางโรงพยาบาลมีคำตอบแล้ว

วิจารณ์สนั่น รพ.หนองคาย ให้บุคลากรใส่เครื่องแบบ
เป็นระเบียบที่มาจากประกาศของโรงพยาบาลหนองคาย เนื้อหาระบุถึงนโยบายจัดระเบียบองค์กร ด้านการแต่งกาย เพื่อให้มีบุคลิกภาพน่าประทับใจ น่าเชื่อถือ เป็นระเบียบเรียบร้อย เกิดภาพลักษณ์ที่ดีงาม เป็นที่ไว้วางใจของผู้มารับบริการ จึงกำหนดมาตรฐานเครื่องแบบให้เป็นแนวทางเดียวกัน

มีอะไรบ้าง มาไล่เรียงกันเลย เริ่มจากการแต่งกาย ต้องเป็นเครื่องแบบตามตำแหน่งตลอดเวลาปฏิบัติงาน ห้ามสวมกระโปรงสั้นสูงกว่าเข่าเกิน 1 นิ้ว ไม่ผ่าลึก ไม่คับรัดรูป ถ้านุ่งกางเกงต้องเป็นทรงสแลค ไม่คับรัดรูป ทั้งกระโปรง กางเกง ต้องเป็นสีโทนสุภาพ เช่นดำ เทา กรมท่า เน้น ๆ คือห้ามสวมกางเกงยีน หรือผ้ายืด

ยังมีเรื่องทรงผมและใบหน้าสตรี ในระเบียบบอกต้องจัดทรงและเก็บให้เรียบร้อย ห้ามทำสีผมผิดธรรมชาติ ห้ามติดกิ๊บ หรือคาดผมสีฉูดฉาด หรือลายการ์ตูน แต่งหน้าให้พองาม ไม่ฉูดฉาดผิดธรรมชาติ เช่น ทาปาก ทาตาสีจัดจ้าน ติดกากเพชร ขนตาปลอม

ส่วนบุคลากรที่เป็นสุภาพบุรุษ ต้องผมรองทรง ยาวไม่เกินขอบบนปกเสื้อ จัดทรงเรียบร้อย ไม่ตั้ง หรือฟู ห้ามทำสีผมผิดธรรมชาติ ต้องโกนหนวดเคราให้เรียบร้อย ยกเว้นเป็นไปตามข้อบัญญัติทางศาสนา

เรื่องนี้ถูกเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน และโรงพยาบาลรัฐ หรือเอกชนหลายแห่งก็ให้อิสระเรื่องการแต่งกาย บุคลากรก็มีความสุข งานดีมีคุณภาพ คนไข้รู้สึกดี สบายใจ ไม่เครียด ไม่กดดันเมื่อไปโรงพยาบาล และคิดว่าสีผม ทาปาก ติดกากเพชร ขนตาปลอม ไม่ได้ทำให้การบริการ หรือรักษาคนไข้มีประสิทธิภาพลดลง

รพ.หนองคาย แจงยิบระเบียบหมอ-พยาบาลแต่งเครื่องแบบ
เราสอบถาม นายแพทย์ชวมัย สืบนุการณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคาย ท่านชี้แจงว่าระเบียบนี้มีมาตั้งแต่เดือนกันยายน เป็นกรอบทั่ว ๆ  ป ที่นำมาจากระเบียบหน่วยงานราชการของจังหวัด เพื่อให้เห็นความแตกต่างระหว่างบุคลากรกับผู้ใช้บริการ หลังได้รับเสียงสะท้อนว่ามีบุคลากรแต่งกายไม่เหมาะสม ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้เคร่งครัดเข้มงวดอย่างที่วิพากษ์วิจารณ์ อีกทั้งระเบียบมีทั้งหมด 5 หน้า แต่ถูกนำมาเผยแพร่เพียงหน้าเดียว ทำให้เกิดความเข้าใจผิด