สนามข่าว 7 สี

ยึดทรัพย์กว่า 2,500 ล้าน เครือข่ายยาเสพติด นายโล่ง

มีการสรุปผลการดำเนินคดีกับเครือข่ายยาเสพติดของ "นายโล่ง" ในช่วงกว่า 1 ปีที่ผ่านมา พบว่ายึดทรัพย์ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 2,500 ล้านบาท ขณะที่ภาพรวมการยึดทรัพย์คดียาเสพติดในปีงบประมาณนี้ ก็ขยับตัวเลขเป็นกว่า 6 พันล้านบาทแล้ว แต่ยังห่างจากเป้าหมายที่จะตามยึดทรัพย์ 1 แสนล้านบาทให้ได้อยู่มาก

การดำเนินคดีกับเครือข่ายยาเสพติดของ "นายโล่ง" เริ่มต้นจากการตรวจยึดยาบ้าเกือบ 8 ล้านเม็ด ที่อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2564 จากนั้นก็มีการขยายผลตรวจค้นพื้นที่ที่มีการกระจายซุกซ่อนทรัพย์สิน 22 จุดใน 9 จังหวัด จนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาได้ 15 ราย แบ่งเป็นกลุ่มยาเสพติด 5 หมายจับ และอีกกลุ่มที่คอยสนับสนุนทำธุรกรรมการเงิน หมายจับ 12 หมายจับ ทำให้ภาพรวมมีการอายัดทรัพย์สินได้มากถึง 2,551 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินในบัญชีธนาคารรวมกว่า 2,225 ล้านบาท และทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำผิด เช่น รถยนต์, ที่ดิน, ทองคำ และของสะสมอย่างโมเดลการ์ตูน รวมมูลค่ากว่า 326 ล้านบาท

ส่วนการตามจับ นายโล่ง หัวหน้าขบวนการนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ข้อมูลทางการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหายังคงหลบหนีการจับกุมอยู่ในไปประเทศเพื่อนบ้าน และยังสร้างเครือข่ายส่งยาเสพติดลักลอบนำเข้ามาในไทยอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า จากข้อมูลการสืบสวน ยังไม่พบว่าคดีนี้มีความเชื่อมโยงกับนักการเมือง หรือผู้มีอิทธิพล แต่เชื่อว่าน่าจะมีตัวบงการรายใหญ่คนอื่นอีก ซึ่ง ป.ป.ส. จะร่วมกับตำรวจทำการสืบสวนขยายผลต่อไป

สำหรับแผนโครงการกวาดล้างยาเสพติด ที่ตั้งเป้าดำเนินการยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาเสพติดให้ได้ 1 แสนล้านบาท ในปีงบประมาณ 2566 นี้ เมื่อรวมกับผลการยึดทรัพย์เครือข่ายนี้ พบว่าภาพรวมมีการยึดทรัพย์ไปแล้วกว่า 6,134 ล้านบาท ซึ่งแม้จะยังห่างจากเป้าหมายอีกไกล แต่ก็ถือเป็นตัวเลขที่สูง เมื่อเทียบกับผลการดำเนินการที่นับตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา