สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : วิถีชาวญัฮกุร - เมี่ยงสมุนไพรห่อใบทูน

สนามข่าว 7 สี - พาไปดูวิถีชาวญัฮกุร กลุ่มชาติพันธุ์มอญโบราณ ยุคทวารวดี จังหวัดชัยภูมิ ยังคงวิถีวัฒนธรรมหลายอย่างน่าสนใจ พร้อมพาไปชิม "เมี่ยงสมุนไพรห่อใบทูน" ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

ก่อนไปชิม "เมี่ยงสมุนไพรห่อใบทูน"

พาไปดูวิถีชาวญัฮกุร หนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์มอญโบราณสมัยทวารวดี อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ

ห้ามพลาด "เจษฎาโอ้โฮ" วันนี้

แหม...ซ้อมตั้งหลายรอบ อยากจะ สวัสดีทักทาย เป็นภาษาญัฮกุร

ชาวญัฮกุร เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ดั้งเดิม อาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ นครราชสีมา และชัยภูมิ "ญัฮ แปลว่า คน" "กุร แปลว่า ภูเขา"

ลุงเปลี่ยน เย็นจตุรัส ปราชญ์ชาวบ้าน และพี่พนม จิตร์จำนง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฯ พาไปดูพิพิธภัณฑ์ชุมชน เก็บรวบรวมของต่าง ๆ ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ เช่น เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับโบราณ อย่างต่างหูคู่นี้ อายุนับร้อยปี

รองเท้าโบราณ ทำจากเปลือกไม้กระโดน ปัจจุบันไม่มีแล้ว

นอกจากจะมีภาษาพูดเป็นเอกลักษณ์ ภาษาเขียน พี่พนม บอกว่า ยืมพยัญชนะไทยมา 29 ตัว จัดทำเป็นระบบเขียนภาษาญัฮกุรอักษรไทย ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกอ่าน ผ่านนิทานภาพ เรื่องเล่าพื้นบ้าน 

ส่วนที่พ่อใหญ่กำลังสาธิตให้ดู เป็นสัญญาณเรียกกลับบ้าน เวลาเข้าไปหาของป่าสมัยก่อน ถ้าใครเซียนหน่อย ก็เป่าใบไม้เป็นเพลงได้แบบนี้ 

เอ้า...มาแล้วไม่ลอง ถือว่ามาไม่ถึง

งั้นพาไปชิม "เมี่ยงสมุนไพรห่อใบทูน" ดูเผิน ๆ คล้ายใบบอน แต่ใบบอนกินแล้วคัน เปรียบเทียบให้ดูระหว่าง ใบทูน กับ ใบบอน ใบทูนมีรอยหยักหลังใบเห็นได้ชัด

"เมี่ยงสมุนไพรห่อใบทูน" ใช้วัตถุดิบง่าย ๆ หาได้ในครัวเรือน ประกอบด้วยใบทูน ฉีกขนาดพอดีคำ กล้วยดิบจิ้มเกลือ ตามด้วยต้นทูน มะอึกเปรี้ยว ๆ ตะไคร้หั่นบาง ๆ พริกขี้หนูเพิ่มรสชาติความเผ็ดสักหน่อย ห่อเป็นเมี่ยงให้พอดีคำ พันด้วยใบกุยช่าย เมนูพื้นบ้าน ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ

ที่นี่ยังมีของดีน่าสนใจอีกหลายอย่าง อย่างการละเล่นหันหม้อข้าว การรำแพนรำโทน ปัจจุบันชุมชนกำลังฟื้นฟูการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม หลังผลกระทบโควิด-19 ใครสนใจติดต่อชุมชนล่วงหน้า พิกัดอยู่ก่อนถึงทางไปทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง