รอบรั้วเอเชีย

อินโดนีเซีย เผชิญอาฟเตอร์ช็อกเขย่าต่อเนื่อง

อินโดนีเซียหวั่นเกิดดินถล่มซ้ำ เนื่องจากยังคงมีอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง หลังเหตุแผ่นดินไหว 5.6 ทางการอินโดนีเซียเตือนต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลา ในการปฏิบัติการค้นหาผู้สญหาย หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ซึ่งมีจุดศูนย์กลางบริเวณเมืองเชียนเจอร์ ของจังหวัดชวาตะวันตก เนื่องจากเกรงว่าฝนที่ตกลงมา และความเสี่ยงจากเหตุดินถล่มซ้ำ อาจทำให้ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตต้องหยุดชะงัก โดยมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยราว 6,000 นาย พร้อมส่งเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้าไปปฏิบัติงาน และขณะนี้ยังคงมีผู้สูญหายอยู่อีก 40 คน และพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 271 คน บาดเจ็บมากกว่า 2,000 คน
               
ขณะเดียวกัน มีรายงานอาฟเตอร์ช็อก หรือแรงสั่นสะเทือนตามา มากกว่า 170 ครั้ง รวมทั้งอาฟเตอร์ช็อกขนาด 3.9 ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ โดยทางการอินโดนีเซีย ได้เร่งส่งความช่วยเหลือให้กับประชาชนที่ไร้ที่อยู่อาศัยแล้ว
                  
และเมื่อเวลา 04.08 น. วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่นในตุรกี เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.9 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัด ดึซเช (Duzce) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ไกลถึงนครอิสตันบูล ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 200 กิโลเมตร และมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นหลายสิบครั้ง ขณะที่ มีรายงานอาคารบ้านเรือนหลายแห่งได้รับความเสียหายและพังถล่มลงมา มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 68 คน โดยประชาชนจำนวนมากต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตน พากันตั้งแคมป์พักอาศัยอยู่ในที่โล่งตลอดทั้งคืน เพราะไม่กล้ากลับเข้าไปภายในอาคาร ขณะที่ ทางการได้ประกาศปิดโรงเรียนหลายแห่งในภูมิภาคดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน