ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตรียมฝากขัง ตู้ห่าว ผู้ต้องสงสัยนายทุนจีนธุรกิจสีเทา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - คดีที่ นายตู้ห่าว ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นนายทุนจีน อยู่เบื้องหลังคอยบริหาร "ผับจินหลิง" เข้ามอบตัวเมื่อวานนี้ เจ้าตัวยังคงยืนยันให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

หลังจากที่วานนี้ (23 พ.ย.) พนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา รับตัว นายชัยณัฐร์ หรือ ตู้ห่าว ผู้ต้องหาคดี "ผับลับจินหลิง" ไปสอบสวนปากคำเพิ่มเติม ประกอบการแจ้งข้อหาตามหมายจับของ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ความผิดฐานสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ, ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดฯ และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย มาควบคุมไว้ที่ สน.ยานนาวา เพื่อรอดำเนินการฝากขัง

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทนายความของ นายตู้ห่าว ได้ขออนุญาตเข้าเยี่ยม ก่อนออกมาเปิดเผยว่า จากการเข้าเยี่ยมและพูดคุยกัน พบว่า นายตู้ห่าว ไม่มีอาการเครียดวิตกกังวลอะไร โดยตนเองได้เตรียมยื่นขอประกันตัวในชั้นศาล แต่ขอไม่เปิดเผยหลักทรัพย์ที่เตรียมไว้

ขณะที่เมื่อประมาณ 10.30 น. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้คุมตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ฝากขัง พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงจะหลบหนี

ด้าน พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า กรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นำพยานหลักฐานเพิ่มเติมมามอบให้เมื่อวานนี้ จำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน หากพบมีใครเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจริง มีหลักฐานเพียงพอดำเนินคดีได้ ก็จะขอศาลออกหมายจับทันที

ผบ.ตร. ตั้ง ผบช.น. เป็นหัวหน้าชุดสอบสวนคดีทุนจีนสีเทา
ส่วนกรณีที่มีรายงานว่า กลุ่มธุรกิจสีเทาชาวจีน มีนักการเมือง​ของพรรคพลังประชารัฐ เข้าไปเกี่ยวข้อง​ด้วยนั้น ภายหลังเป็นไปประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ​ หรือ​ ก.ตร. พลเอก ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินออกมาพบกับผู้สื่อข่าวที่ดักสัมภาษณ์กรณีนี้ แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น พร้อมยกมือไปด้านหลัง ส่งสัญญาณให้พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์​ กิตติประภัสร์​ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ​ เป็นผู้ชี้แจงแทน

ด้านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ​ ยืนยันว่า ตำรวจได้ทำคดีนักธุรกิจชาวจีนอย่างตรงไปตรงมา หากพยานหลักฐานไปเชื่อมโยงถึงใคร ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยล่าสุดได้มีคำสั่งแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนแล้ว