ห้องข่าวภาคเที่ยง

เสียหายหนัก น้ำป่าหลากทะลักท่วมบ้าน จ.ตรัง

ห้องข่าวภาคเที่ยง - นอกจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้แล้ว ยังต้องเฝ้าระวังเรื่องของอุทกภัยกันอีก เพราะช่วงนี้มีฝนตกหนักและน้ำป่าหลากลงมา

ปริมาณฝนที่ตกหนักและตกสะสม ทำให้มีน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด หลากลงน้ำตกเขาช่อง หรือ น้ำตกโตนใหญ่ พื้นที่ของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่อง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ต้องส่งคลิปภาพและข้อความแจ้งเตือนในกลุ่มไลน์ ให้ประชาชนอพยพสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง

มีรายงานว่า ประชาชนในพื้นที่ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และเป็นพื้นที่รองรับน้ำ ได้รับผลกระทบแล้ว 2 อำเภอ 2 ตำบล กว่า 50 ครัวเรือน ได้แก่ อำเภอนาโยง ตำบลช่อง หมู่ 3 หมู่ 4 และหมู่ 7 อำเภอย่านตาขาว ตำบลโพรงจระเข้ หมู่ 4 น้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือน สวนยาง ถนนทางเข้าหมู่บ้าน ถนนทางหลวงชนบท และทางหลวงแผ่นดินในพื้นที่ลุ่ม มีชาวบ้านหลายครัวเรือนที่อพยพออกมาไม่ทัน โดยน้ำป่าที่ไหลหลากลงมาในพื้นที่ เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบปีนี้ จากข้อมูลของกองปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม กองวิจัยพัฒนาและอุทกวิทยา หรือ กวพ. กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งข้อมูลการเตือนภัย เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (23 พ.ย.) เตือนภัยอพยพ (สีแดง) เนื่องจากระดับน้ำบ้านหนักไทร ตำบลช่อง อำเภอนาโยง อยู่ที่ 3 เมตร 43 เซนติเมตร ระดับวิกฤตอยู่ที่ 3 เมตร 20 เซนติเมตร

ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ลงสำรวจพบน้ำท่วมสะพานข้ามหมู่บ้าน ระหว่างหมู่ 4 กับหมู่ 7 ตำบลช่อง อำเภอนาโยง โดยมีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ลอยมากับน้ำป่า ขวางสะพานและเส้นทางไหลของน้ำ ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปมาระหว่างกันได้แล้ว

ฝนถล่มกลางฤดูหนาว
ฝนถล่มกลางฤดูหนาว เป็นเพราะหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมอ่าวไทยตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ส่งผลให้บ้านเรา มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ต้องระวังไปถึงวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้

วันนี้ พื้นที่ฝนตกหนักถึงหนักมาก เริ่มจากภาคเหนือต้องระวังที่ จังหวัดตาก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์, ภาคอีสาน ที่ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์, ภาคกลาง ทุกจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล, ภาคตะวันออก ทุกจังหวัด และภาคใต้ ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

สำหรับคลื่นลม ฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง สูงประมาณ 2-3 เมตร บริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน และทะเลอันดามันตอนล่าง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือเดินเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้