ข่าวออนไลน์7HD

"พรรคภูมิใจไทย" ถามเอง ตอบเอง ในสภาฯ ร่างกฎหมายกัญชากัญชง ขอ สส. ลงมติหนุน

"พรรคภูมิใจไทย" ถามเอง ตอบเอง ในสภาฯ ร่างกฎหมายกัญชากัญชง ขอ สส. ลงมติหนุน
การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ (24 พ.ย.65) นายศุภชัย ใจสมุทร สส.พรรคภูมิใจไทย ได้ตั้งกระทู้สดถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถึงประโยชน์และการควบคุมกัญชา ไม่ให้เกิดผลกระทบกับสังคม

ซึ่งนายอนุทิน ได้ชี้แจงย้ำว่า รัฐบาลมีนโยบายกัญชาเสรีแบบมีการควบคุม ดังนั้น ร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาฯ จึงมีความสำคัญ เพราะจะเป็นโอกาสของคนไทย ที่จะพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยจากการสร้างตลาดกัญชา กัญชง ขอ สส.คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน สนับสนุนให้ร่างกฎหมายนี้ผ่านสภา เพื่อควบคุมการใช้กัญชา กัญชง อย่างรัดกุม

“การถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด เกิดประโยชน์ทางการแพทย์และอุตสาหกรรม ทำให้กัญชามีมูลค่า และเป็นพืชเศรษฐกิจ และจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคม เพราะเรามีประกาศกระทรวงสาธารณสุข และจะมีกฎหมายกัญชากัญชง ควบคุมอย่างรัดกุมผู้ที่แอบเสพและแอบขาย คือผู้ที่จงใจทำผิดกฎหมาย หากความพยายามของพรรคภูมิใจไทยไม่สำเร็จ ก็ถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า “หากมีพรรคร่วมหรือจะพรรคไหน โหวตไม่รับร่างกฎหมายกัญชากัญชง จนทำกฎหมายถูกตีตก พรรคภูมิใจไทยก็ไม่มีนิสัยแก้แค้นเอาคืน จะไม่ไปจองเวรกัน พรรคการเมืองต้องทำเพื่อประชาชน”