ข่าวออนไลน์7HD

พิรุธเอกสารสำคัญคดีฮุบที่ดิน 4,000 ไร่หาย ภรรยานายตร. ร้องอัยการขอความเป็นธรรมตรวจพยานเพิ่มเติม

พิรุธเอกสารสำคัญคดีฮุบที่ดิน 4,000 ไร่หาย ภรรยานายตร. ร้องอัยการขอความเป็นธรรมตรวจพยานเพิ่มเติม
วันนี้ (24 พ.ย.65) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก น.ส.เขมจิรา ภรรยาของนายพลตำรวจที่ก่อเหตุกราดยิงบนศาลจันทบุรี 3 ศพ เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับอัยการ ในคดีที่ดินพิพาท 3,800ไร่ ที่จ.จันทบุรี  โดยขอให้ตรวจสอบเอกสารสำคัญที่กองปราบปราม กก.2 บก.ป. ส่งฟ้องสำนวนคดีอาญาที่ 21/2561

หนังสือร้องขอความเป็นธรรม สรุปว่า  ตนได้ทำคำร้องขอเข้าเป็นโจทก์ร่วม ผู้พิพากษา ได้สั่งอนุญาตให้ข้าพเจ้าเข้าเป็นโจทก์ร่วมที่ 2 ในข้อหาเบิกความเท็จ ซึ่งข้าพเจ้า

ตนในฐานะพยานและเป็นโจทก์ร่วมที่ 2 ในคดี อ.1645/2563 ผูกรวม อ.1905/2563 ได้มาร่วมฟังการพิจารณาคดีหลายครั้ง สังเกตพบว่ามีความผิดปกติผิดแปลกในระหว่างการพิจารณาคดี เนื่องจากเอกสารสำคัญในสำนวนที่กองปราบส่งฟ้องอัยการนั้น สูญหายหลายรายการ ในระหว่างพิจารณาคดีไม่สามารถนำมาแสดงและไม่มีในสำนวนอัยการ ทั้งที่สารบาญมีระบุไว้ กระทั่งศาลสอบถามว่ามีพยานหลักฐานจะส่งศาลไหม ทั้งที่มีคำให้การพยานหลายปากจากตำรวจเจ้าของสำนวน ยืนยันต่อศาลว่า ได้ไปสืบสวนสอบสวน สอบปากคำ เก็บพยานหลักฐานด้วยตนเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยืนยันว่า นำหลักฐานส่งอัยการเรียบร้อยแล้ว พอนำสำเนามาสืบก็ใช้สืบไม่ได้ และบางพยานหลักฐานตามระบบสารบาญปรากฏ กลับไม่มีในสำนวนระหว่างพิจารณาคดี เป็นต้น

นอกจากนี้ เอกสารหลักฐานราชการบางรายการ ก็ไม่มีนำมาสืบในห้องพิจารณาคดี ทำให้พยานไม่ได้ยืนยันคำให้การในเอกสาร ตนจึงเกิดข้อระแวงสงสัยเรื่อยมา ล่าสุดตนมาฟังในห้องพิจารณาคดี วันที่ พ.ต.อ.อเนก มาเบิกความและได้ยืนยันว่า ได้สอบสวนพยานรายหนึ่งด้วยตนเองถึงประเด็นการลงลายมือชื่อเป็นพยานในหนังสือรับรองการซื้อขาย และส่งมอบการครอบครองที่ดิน 3,800 ไร่ โดยพยานบอกว่าถูกขอให้เซ็นแต่ไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งคำให้การขัดแย้งกับที่เคยให้การไว้ มีผลให้สับสนว่าอันใดจริงอันโดเท็จ

และยังมีเอกสารสำคัญที่สมควรนำมาสืบหายไปหลายรายการ กระทั่งอัยการ ยังเปรยว่าหนักใจ จึงได้ประสานกองปราบขอคัดสำเนาใหม่หลายรายการ เพื่อนำมาแสดงแทนเอกสารฉบับจริง เป็นเหตุให้ทนายฝ่ายจำเลยค้านว่า คำให้การพยานฉบับสำเนานั้น ไม่สามารถใช้นำสืบได้ ใช้รับรองไม่ได้ เป็นต้น

ด้วยพบข้อพิรุธต่างๆ มากมาย หลายครั้งในระหว่างพิจารณาคดีดังกล่าวนี้ จึงขอให้ตรวจสอบสำนวนพยานหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติมที่สูญหาย หรือประเด็นสำคัญที่ไม่ได้นำมาสืบ เพื่อพิสูจน์ความจริงอย่างเต็มที่ และให้เกิดประโยชน์แห่งความยุติธรรม เห็นควรมีผู้รับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่บกพร่องด้วยเจตนาหรือไม่เจตนาดังกล่าว และเพื่อปรับปรุงแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ได้ทันท่วงที เพื่อไม่ให้ขัดต่อความสงบเรียบร้อย เนื่องจากเป็นคดีพัวพันกับคดียิงสนั่นหน้าบัลลังก์ศาลจันทบุรี และเป็นที่สนใจของประชาชนทั้งประเทศและต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง