ข่าวช่อง7HD

จ.ตรัง ปิดน้ำตกและห้ามเดินป่าไม่มีกำหนด ขณะที่ 3 อำเภอ น้ำท่วมหนัก

จ.ตรัง ปิดน้ำตกและห้ามเดินป่าไม่มีกำหนด ขณะที่ 3 อำเภอ น้ำท่วมหนัก
จ.ตรัง ปิดน้ำตกและห้ามเดินป่าไม่มีกำหนด ขณะที่ 3 อำเภอ น้ำท่วมหนัก หน่วยงานรัฐเร่งนำเครื่องจักร รื้อต้นไม้ เศษไม้ขวางสะพานและทางน้ำไหลออก เพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลหลากลงสู่น้ำตกต่างๆและไหลลงพื้นที่ด้านล่างในพื้นที่ 3 อำเภอ บริเวณแนวเขตเทือกเขาบรรทัด คือ อ.เมือง ต.น้ำผุด ,อ.นาโยง ต.ช่อง และ อ.ย่านตาขาว ต.นาชุมเห็ด และ ต.โพรงจระเข้ ทำให้ราษฎรได้รับผลกระทบนับร้อยครัวเรือน ทั้งนี้ พบว่าเมื่อวานที่ผ่านมา (23 พ.ย.65) ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันประมาณ 1 ชม.ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. จนกระทั่งในเวลาประมาณ 16.00 น.น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดจำนวนมหาศาลได้ไหลลงมาสู่น้ำตกและพื้นที่ด้านล่างใน 3 อำเภอดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านนับร้อยครัวเรือน ต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ จนแทบไม่ทัน เพราะน้ำป่าจำนวนมหาศาลมากและไหลแรงมาก

น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลหลากลงมาจากภูเขาผ่านน้ำตกช่อง และน้ำตกอีกหลายแห่งใน จ.ตรัง ทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ หมู่ที่ 4 และ หมู่ที่ 7 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง ถนนและสะพานเชื่อมระหว่างหมู่บ้านไม่สามารถสัญจรไปมาระหว่างกันได้

ในวันนี้ หน่วยงานราชการ คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง อบต.ช่อง และสำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ออกมาให้การช่วยเหลือชาวบ้าน โดยนำรถแบ็กโฮ มารื้อต้นไม้เศษไม้น้ำท่วมสะพานข้ามหมู่บ้านระหว่างหมู่ 4 กับหมู่ที่ 7 ตำบลช่องอำเภอนาโยง จังหวัดตรัง โดยน้ำท่วมสูงประมาณ 2 ถึง 3 เมตร นำเอาต้นไม้ขนาดใหญ่ขวางสะพาน และเส้นทางน้ำชาวบ้านไม่สามารถสัญจร ไปมาระหว่างกันได้ ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ส่วนในเช้าวันนี้ก็ได้มีการนำเครื่องจักรรถแบ็กโฮ มาทำการรื้อต้นไม้บนสะพาน และที่กีดขวางทางไหลของน้ำ โดยมีรถแบ็กโฮขององค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง องค์การบริหารส่วนตำบลช่องและป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนตรัง  มาดำเนินการแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน ซึ่งขณะนี้รถสามารถสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านได้แล้ว ที่ ถนนเพชรเกษม ช่วงอำเภอนาโยง ไปยังจังหวัดพัทลุงเกิดน้ำท่วมไหล่ถนนตรงตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง รถทุกชนิดสามารถเล่นผ่านไปมาได้ โดยเจ้าหน้าที่แขวงการทางตรัง ได้มีการตั้งกรวย เพื่อแจ้งให้ผู้ขับรถและผู้ใช้ถนนได้รู้

ส่วนที่น้ำตกช่อง ต.ช่อง อ.นาโยง เจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและพันธุ์สัตว์ป่าเขาช่อง ได้ยำเลื่อนยนต์มาทำการรื้อต้นไม้ที่ไหลมากับน้ำขวางตรงเสาสะพานออก นอกจากนั้น หากสังเกตเห็นว่าน้ำป่าไหลหลากในครั้งนี้ได้ชะล้างนำเอาก้อนหินขนาดใหญ่ขนาดต่าง ๆ จำนวนมากไหลลงมาก เปลี่ยนทิศทางน้ำและน้ำกัดเซาะให้ตลิงของคลองขยายกว้างจากคลองที่กว้างประมาณ 10 เมตร เป็นกว้าง 20 เมตร อย่างเห็นได้ชัด ทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่าบนภูเขาเกิดฝนตกหนักมีการกัดเซาะชั้นดิน และหินลงมามากเช่นนี้ อีกทั้งมีต้นไม้ที่ไหลมากับน้ำอีกด้วย ในขณะนี้ทางศูนย์ฯที่มีเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ประกาศปิดน้ำตกช่อง น้ำตกโตนใหญ่ น้ำตกโตนปลิว น้ำตกโตนน้อย ห้ามนักท่องเที่ยว เที่ยวน้ำตกช่อง อีกทั้งห้ามนักท่องเที่ยวที่เดินป่าศึกษาธรรมชาติในช่วงนี้ จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

ส่วนที่ โรงพยาบาลส่งเสริสุขภาพตำบลช่อง อ.นาโยง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันทำความสะอาดภายในอาคาร ห้องต่าง ๆ พื้นอาคาร อุปกรณ์การแพทย์และอื่น ๆ โดยเมื่อวานนี้น้ำท่วม ที่ทำการแพทย์แผนไทยและชมรมผู้สูงอายุ จนได้รับความเสียหาย น้ำท่วมกว่า 1.5เมตร

ส่วนที่ตำบลโพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว น้ำป่าที่ไหลมาจากเขาบรรทัดเชี่ยวและแรงปริมาณน้ำมาก ซึ่งในวันนี้น้ำป่าที่ไหลลงมาจากภูเขาไม่ขาดสายน้ำยังคงไหลแรงลงมาอย่างต่อเนื่อง

นายประไพย์ศักดิ์  สุขย้อย หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่อง กล่าวว่า ภาพรวมปริมาณน้ำฝนของปีนี้มีมากกว่าปีที่แล้ว จาก 1,800 มิลลิเมตรต่อปี เป็น 2,000 มิลลิเมตรต่อปี โดยปริมาณน้ำป่าที่ไหลทะลักในครั้งนี้มีปริมาณมาก โดยกระแสน้ำได้พัดพาหินและหน้าดินจำนวนมาไหลลงมาตามลำน้ำ จนเป็นเหตุให้ตลิ่งทั้งสองฝั่งพัง ธารน้ำมีความกว้างขึ้น จากเดิมที่ริมตลิ่งจะมีต้นไผ่ขนาดเล็ก ต้นหญ้าขึ้นอยู่หน้าแน่น แต่เมื่อมวลน้ำและดินจำนวนมากไหลลงมาทำให้ต้นหญ้า และต้นไผ่ขนาดเล็กถูกกระแสน้ำพัดไปจนหมด ในขณะเดียวกันกระแสน้ำยังได้พัดต้นไม้ขนาดใหญ่ และ ซากต้นไม้บนภูเขาลงมาด้วย ซึ่งซากต้นไม้จำนวนมากได้มาติดที่คอสะพาน จำเป็นต้องเข้ารื้อถอนออก เพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำ

นายจิรพัฒน์   ทรัพย์เจริญ อายุ 32 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.ช่อง กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมากระแสน้ำจากเขาบรรทัดไหลลงมาแรงและเร็วมาก ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ไม่ทันได้ทั้งตัว น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้าน และสวนยางของชาวบ้าน  ชาวบ้านบางรายติดอยู่ในบ้านไม่สามารถออกมาได้ ซึ่งเมื่อคืนได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือ  ซึ่งเหตุการณ์น้ำป่าในครั้งนี้ถือว่ารุนแรง และมีปริมาณไหลทะลักเข้ามาจำนวนมาก บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร
ส่วนที่ ตำบลโพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ที่หมู่ 1 , 4 และ 7 ต.โพรงจระเข้  ชาวบ้าน 200 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำป่าเขาบรรทัดไหลเข้าท่วมบ้านเรือน และ พื้นที่การเกษตร ซึ่งทาง อบต.โพรงจระเข้ ได้นำถุงยังชีพ และ จัดหาข้าวกล่อง ไปช่วยเหลือชาวบ้านเพื่อบรรเทาทุกข์เบื้องต้น

ส่วนที่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์จังหวัดตรัง ม.8 ต.น้ำผุด  อ.เมืองตรัง ได้ถูกน้ำที่ไหลจากควนไม่ท่อน และควนไสเจ็ดห้าง ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่แปลงเกษตรและกระชังเลี้ยงปลาทับทิมของกลุ่ม ได้รับความเสียหาย โดยน้ำที่ไหลลงมาเป็นจำนวนมากได้พัดพากระชังปลาขาด ซึ่งปลาในกระชังมีอายุ 3 เดือน มีกำหนดจับขายในเดือนหน้า ความเสียหายเบื้องต้นกว่า 100,000 บาท  นอกกจากนี้กระแสน้ำยังได้พัดให้เรือนแพ ซึ่งเป็นแพที่ใช้สำหรับพบปะ ประชุมของสมาชิกวิสาหกิจฯที่อยู่ใกล้กระชังปลาพังเสียหายเช่นเดียวกัน