ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประกาศคุมช่อดอกกัญชา มีผลบังคับใช้แล้ว

ห้องข่าวภาคเที่ยง - กรุงเทพมหานคร กวดขันการใช้กฎหมาย ควบคุมการขายช่อดอกกัญชา ย่านถนนข้าวสาร และสุขุมวิท หลังจากที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ควบคุมห้ามขายเพื่อสูบ มีผลบังคับใช้แล้ว

นายสัมฤทธิ์ สุมาลี ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวว่า เขตพระนคร ได้บูรณาการกับ กรมการแพทย์แผนไทยฯ และ ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสอบใบอนุญาตการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกัญชา บริเวณถนนข้าวสาร ถ้าพบการจำหน่ายกัญชาไม่ถูกต้อง จะแจ้งเตือน และถ้ายังฝ่าฝืนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย รวมไปถึงถ้าพบการสูบกัญชาในที่สาธารณะ สร้างความเดือดร้อนจากกลิ่นและควัน ก็เข้าข่ายผิดกฎหมายสาธารณสุขด้วย

ขณะที่ นางเบญญา อินทรวงศ์โชติ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย เผยผลการตรวจสอบย่านสุขุมวิทซอย 4, 20, 22, และซอย 26 พบว่า ส่วนใหญ่จะจำหน่ายกัญชาอยู่ในพื้นที่ร้านค้า มีบางร้านที่อยู่ระหว่างยื่นขออนุญาตฯ จึงแจ้งให้หยุดจำหน่ายจนกว่าจะได้รับใบอนุญาตฯ ส่วนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชาในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ได้ประชาสัมพันธ์ให้หยุดจำหน่าย หากฝ่าฝืนจะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุมกัญชา มีผลบังคับใช้ในวันนี้ (24 พ.ย.) เป็นต้นไป ทำให้ การซื้อขายช่อดอกทำไม่ได้แล้ว ถ้าไม่ขอใบอนุญาตอย่างถูกต้อง จากกรมการแพทย์แผนไทยฯ ที่สำคัญ ห้ามขายให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร 

นอกจากนี้ ห้ามขายผ่านช่องทางอัตโนมัติ หรือ ออนไลน์ ห้ามขายช่อดอกกัญชา ในวัด สวนสาธารณะ และพื้นที่สาธารณะ ส่วนการจะผสมช่อดอกกัญชาลงไปในอาหาร ขนม หรือ เครื่องดื่ม ก็ทำไม่ได้ด้วย สุดท้าย ห้ามขายเพื่อสูบ ยกเว้น แพทย์สั่ง เพื่อรักษาโรค ก็คือ จะขายช่อดอกให้นักท่องเที่ยวไปสูบ ไปเสพเพื่อสันทนาการไม่ได้อีกต่อไป ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ