ข่าวช่อง7HD

ยายวัย 64 ปี วอนช่วยเหลือ หลังสามีตาย ต้องอยู่ตัวคนเดียว และเลี้ยงสุนัขจรจัด 200 ตัว

ยายวัย 64 ปี วอนช่วยเหลือ หลังสามีตาย ต้องอยู่ตัวคนเดียว และเลี้ยงสุนัขจรจัด 200 ตัว
ยายวัย 64 ปี วอนช่วยเหลือ หลังสามีตาย ต้องอยู่ตัวคนเดียว และเลี้ยงสุนัขจรจัด 200 ตัว ตอนนี้ยายไม่มีเงินซื้ออาหารให้แล้ว ทำได้แค่เพียง นำน้ำปลามาขย่ำข้าว หรือ ซื้อน้ำไก่ปิ้งมาขย่ำข้าวให้สุนัขกินเท่านั้น

วันนี้ 24 พฤศจิกายน 2565 ที่บ้านบึงขุนนนท์ หมู่ 7 ตำบล งิ้วงาม อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นางบุษบง พึ่งสลุด อายุ 64 ปี ต้องคอยดูและ เลี้ยงดูแล ให้อาหาร และที่พักพิงในบ้านแก่สุนัขจรจัด จำนวนมากกว่า 200 ตัว ด้วยตนเอง ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็น สถานสงเคราะห์สัตว์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หลังจากที่ นาย สวาท พึ่งสลุด สามีเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกำลังหลักในการทำงานหาเงินมาดูแลช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้ ซึ่งพบว่าภายในพื้นที่ถูกจัดแยกส่วนอย่างเป็นระเบียบ ทำความสะอาดเหมือนบ้านเรือนปกติ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแมลงวัน

นางบุษบง บอกว่า ตนเองและสามีเป็นชาวนา เช่าที่ดินทำนาปลูกข้าวขายหาเงินเลี้ยงดูครอบครัวและลูกสาว 2 คน และเลี้ยงสุนัขในบ้านอยู่แล้ว จนกระทั่งเมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน จุดเริ่มต้นการนำสุนัขจรจัดมาเลี้ยงในบ้าน สามีเป็นคนสงสารสุนัข ตระเวนน้ำเอาข้าว อาหารไปให้ สุนัขจรจัด และพบเจอ สุนัขท้อง สุนัขแม่ลูกอ่อน ก็คิดสงสารว่า หากคลอดแล้วก็จะไม่มีอาหารกิน จึงนำมาเลี้ยงที่บ้าน ต่อมาก็เริ่มมีคนนำมาให้ พยายามปฏิเสธ

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีคนเข้ามาช่วยเหลือบ้าง นำเอาข้าวสาร อาหารสุนัขมาให้ และตอนที่ไม่มีก็ต้องร้องขอจากคนใจบุญที่รู้จักกันให้เข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้เพียงพอต่อการกินของสุนัข ที่ต้องใช้ข้าวสาร วันละ 4 ถังต่อวัน และยังมีภาระรายจ่ายต่อเดือน เป็นค่าไฟเดือนละประมาณ 3,000 บาท ที่ใช้สำหรับเปิดไฟ เปิดพัดลม และหุงข้าวให้สุนัข  ค่าน้ำเดือนละประมาณ 600 บาท สำหรับเอาไว้ล้างทำความสะอาดบ้าน ตอนนี้ตนเองไม่มีเงินซื้ออาหารให้แล้ว อย่างเช่นโครงไก่ ทำได้แค่เพียง นำน้ำปลามาขย่ำข้าว หรือ ซื้อน้ำไก่ปิ้งมาขย่ำข้าวให้สุนัขกินเท่านั้น

จึงอยากขอให้ผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือ แบ่งเอาสุนัขที่มีอยู่ไปเลี้ยงบ้าง ซึ่งตนเองคิดว่า พอที่จะมีกำลังเลี้ยงไหวประมาณ 30 ตัวเท่านั้น ส่วนสุนัขที่สามีเคยนำอาหารไปเลี้ยงตามทางปัจจุบันก็ไม่ได้นำเอาอาหารไปให้แล้ว เพราะตนเองขี่รถไม่เป็น และทุกครั้งที่ขี่รถผ่าน มองเห็นก็รู้สึกเสียใจ ช่วงนี้ลูกสาวคนหนึ่งมาอยู่เป็นหลังจากที่สามีเสียชีวิต และสิ้นเดือนนี้ ลูกสาวที่ทำงานอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ก็จะลาออกจากงานประจำกลับมาหางานทำที่บ้าน เพื่อมาอยู่ดูแลแม่และสุนัขทั้งหมด

นางบุษบง บอกเล่าอีกว่า ก่อนหน้านี้ตอนที่ลุงสวาท ยังไม่เสียชีวิต เคยมีกกลุ่มคน หลายกลุ่ม จากกรุงเทพมหานคร เข้ามาถ่ายทำเรื่องราวการสงเคราะห์สุนัขของลุง เพื่อหาเงินเข้ากองทุนเพื่อมาช่วยเหลือสุนัข แต่ก็ปรากฏว่าไม่มี

สำหรับผู้สนใจ ต้องการช่วยเหลือเข้าไปรับสุนัขไปเลี้ยง สามารถไปหานางบุษบง ได้ที่ บ้านเลขที่ 65/2 หมู่7 ตำบลงิ้วงาม อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัด พิษณุโลก หรือโทรศัพท์ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0980046474 หรือผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือ สมทบทุนค่าอาหารสุนัข ก็สามารถ โอนเงินช่วยเหลือ ไปได้ที่บัญชีธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาบ้านใหม่ ชื่อบัญชี นางบุษบง พึ่งสลุด บัญชีเลขที่ 020064910849