รอบรั้วเอเชีย

อันวาร์ ทำพิธีสาบานตนเป็นนายกฯ คนใหม่ของมาเลเซีย

เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ทางสำนักพระราชวังของสุลต่าน ได้ออกแถลงการณ์ว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซีย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี และจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ในเวลา 17.00 น. วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งการประกาศแต่งตั้ง นายอันวาร์ ครั้งนี้ นับเป็นการปิดฉากการรอคอยอันยาวนานถึง 30 ปีของ นายอันวาร์ จากทายาททางการเมือง สู่นักโทษที่ถูกตัดสินว่า กระทำความผิดเกี่ยวกับพฤติกรรมรักร่วมเพศ ไปจนถึงในฐานะผู้นำฝ่ายค้านมาอย่างยาวนาน
              
ทั้งนี้ หลังการเลือกตั้งทั่วไปในมาเลซีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สิ้นสุดลงโดยไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากไปครอง ทำให้เกิดภาวะสภาแขวน หรือ สภาเสียงข้างน้อย (Hung parliament) อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเกิดจากพันธมิตรสำคัญ 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งนำโดย อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซีย และอีกฝ่ายหนึ่ง คือ อดีตนายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน
             
ทั้งนี้ นายอันวาร์ อิบราฮิม วัย 75 ปี เคยถูกปฏิเสธไม่ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งแล้วครั้งเล่า แม้จะอยู่ในตำแหน่งอื่น ๆ ในฝ่ายบริหารในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเขาเคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในปี 2533 และเคยเป็นนายกรัฐมนตรีสำรองในปี 2561 ด้วย