รอบรั้วเอเชีย

ยอดโควิด-19 ในจีน พุ่งทั่วประเทศ ชาวเมืองไม่พอใจล็อกดาวน์

สถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจีน พุ่งสูงขึ้นในหลายเมืองทั่วประเทศ ขณะที่ หลายเมืองกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชน  

ทางการจีนรายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศ ถึง 31,527 คน ซึ่งสูงกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในช่วงที่พุ่งสูงสุด หรือช่วงพีก เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่พบผู้ติดเชื้อราว 28,000 คน และทำให้นครเซี่ยงไฮ้ ต้องเข้าสู่ภาวะล็อกดาวน์นานถึง 2 เดือน

ขณะที่ การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้หลายเมืองสำคัญทั่วประเทศ เริ่มกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ รวมทั้งที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศ และเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ที่เป็นศูนย์กลางการค้าสำคัญทางตอนใต้ของจีน โดยบางเขตมีการสั่งปิดโรงเรียน, ร้านอาหาร, ร้านค้า และสวนสาธารณะต่าง ๆ
               
ขณะที่ มาตรการเข้มงวดดังกล่าว ได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเมืองจำนวนมาก และมีรายงานเหตุปะทะในโรงงานหลายแห่งของจีน รวมทั้งโรงงานผลิตไอโฟน ที่เมืองเจิ้งโจว หลังเกิดความขัดแย้งกันระหว่างเจ้าหน้าที่และคนงาน กรณีมาตรการเข้มงวดในการป้องกันโรคโควิด-19 นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า หลังสื่อของจีนเผยภาพบรรยากาศการเฉลิมฉลองที่แฟนบอลรวมตัวกันจำนวนมาก และบางส่วนไม่สวมหน้ากาก ยิ่งเป็นตัวจุดชนวนให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เพิ่มมากขึ้นบนโลกออนไลน์ เนื่องจากประชาชนถูกร้องขอให้งดการรวมตัวกันชมการแข่งขันครั้งนี้