รอบรั้วเอเชีย

คนขับรถบรรทุกหยุดงานประท้วง ในเกาหลีใต้

คนขับรถบรรทุกราว 25,000 คน จากสหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุก ได้นัดหยุดงานประท้วงทั่วประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมไปถึงท่าเรืออุลซัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตหลักของบริษัทฮุนไดด้วย โดยหัวหน้าสหภาพแรงงานขู่ว่า การประท้วงจะทำให้การขนส่งในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ โรงกลั่นน้ำมันเชื้อเพลิง ไปจนถึงปิโตรเคมีหยุดชะงัก

จากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น สหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกในเกาหลีใต้ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลขยายระบบรับประกันค่าจ้างขั้นต่ำให้เป็นการถาวร ซึ่งระบบดังกล่าว มีกำหนดหมดอายุในสิ้นปีนี้ เพื่อช่วยให้คนขับรถบรรทุกสามารถรับมือกับค่าเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้นได้
            
ก่อนหน้านี้ ในเดือนมิถุนายน คนขับรถบรรทุกได้ออกมาประท้วงถึง 8 วันเต็ม ส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการขนส่ง สร้างความเสียหายกับเศรษฐกิจเกาหลีใต้ราว 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
             
ขณะที่ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของเกาหลีใต้ ประณามการนัดหยุดงานครั้งนี้ และกล่าววว่า เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว ทัั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประจำการตามถนนในเมืองสำคัญ ๆ ด้านโลจิสติกส์ ได้แก่ เมืองอึยวัง, อินชอน, อุลซัน และปูซาน อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วง