ข่าวออนไลน์7HD

เปิดใจเเม่เด็กพาลูกขายถั่วต้ม ดึกดื่น เพราะชีวิตไม่เหลือใครเเล้ว วอนสังคมเข้าใจ

เปิดใจเเม่เด็กพาลูกขายถั่วต้ม ดึกดื่น เพราะชีวิตไม่เหลือใครเเล้ว วอนสังคมเข้าใจ
จากกรณีโลกโซเชียลได้แชร์ภาพเหตุการณ์ขณะชายคนหนึ่งกำลังมีปากเสียงกับผู้หญิงที่พาลูกมาปล่อยให้เดินเร่ขายถั่วแทบทุกคืน อยู่บริเวณปากซอยถนนราษฎร์ยิน ซอย 7/1 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นย่านร้านอาหารและสถานบันเทิง

ชาวบ้านจึงสอบถามว่าเป็นแม่ของเด็กหรือเปล่า หญิงสาวคนดังกล่าวก็ตอบแบบมีอารมณ์ว่า เป็นแม่จริงๆ และที่ต้องพาลูกมาเดินขายถั่วแบบนี้ เพราะเด็กไม่มีพ่อ จนการเกิดโต้เถียงกันระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย บางช่วงแม่พยายามขับรถออกไป แต่ชาวบ้านก็อุ้มเด็กลงมา และถึงขั้นยื้อเด็กกัน เหตุเกิดเมื่อช่วงประมาณ 22.00 น. วันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา นั้น

โดยหญิงสาว อายุ 32 ปี แม่ของเด็กที่ปรากฏอยู่ในคลิป ในพื้นที่ ต.ลวนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว และมีลูก 2 คน อายุ 3 ขวบ 3 เดือน และอายุ 1 ขวบ 3 เดือน อ้างว่า คืนนั้นขับรถพาลูกทั้งคู่ไปขายของกินตามปกติ แต่ปรากฏว่า ลูกงอแงจะกินเฟรนช์ฟรายส์ชีส แต่ร้านที่ซื้อประจำอยู่ห่างออกไปอีกเล็กน้อย จึงบอกให้ลูกช่วยขายของก่อน แล้วค่อยแวะซื้อขากลับบ้าน ซึ่งเวลลาลูกอยากกินอะไร ตนก็พยายามหาซื้อให้กินอยู่แล้ว

ตอนนั้นเห็นลูกค้านั่งอยู่ที่หน้าร้านใกล้กับที่เกิดเหตุ 2 โต๊ะ จึงบอกให้ลูกเดินลงจากรถไปขายขนมตรงนั้นก่อน แล้วขากลับจะได้แวะไปซื้อเฟรนช์ฟรายส์กลับบ้าน เมื่อลูกชายคนโตเดินลงจากรถแล้วเอาของไปขาย ขากลับมีผู้ชายคนหนึ่งเรียกให้ลูกกลับมาก่อน แต่ลูกไม่กลับและเริ่มกลัว รวมทั้งมีคนมองเยอะ จึงร้องไห้ออกมา ซึ่งที่ลูกร้องไห้ไม่ใช่เพราะว่าตนไล่กลับให้ไปขายของอีกรอบแบบที่ปรากฎในข่าว

จากนั้น ตนก็ได้เรียกให้ลูกกลับมาขึ้นรถ แต่เด็กไม่ยอมเดินกลับมา ส่วนหนึ่งเพราะเด็กเวลาอยากได้อะไรแล้วไม่ได้ดั่งใจก็มักจะทำตัวงอแงแบบนี้ ตนจึงโมโหและพูดจาแบบรุนแรงออกไปกับลูก ยอมรับว่า บางคำก็เป็นถ้อยคำรุนแรง เช่น ถ้าไม่ขึ้นรถจะตีให้ตาย ซึ่งตนแค่พูดแต่ไม่ได้จะทำจริงๆ แค่อยากให้ลูกรีบขึ้นรถกลับบ้านเท่านั้น จากนั้นลูกค้าและคนที่อยู่ใกล้ๆ แถวนั้นก็พากันเดินเข้ามา และมีการโต้เถียง และฉุดกระชากกันขึ้นตามที่ปรากฏอยู่ในคลิปดังกล่าว

แม่เด็ก กล่าวด้วยว่า ปกติจะตระเวนขายของกิน ผลไม้ และถั่วต้ม โดยตนกับลูกก็จะเดินไปขายด้วยกัน แต่ถ้าหากลูกคนเล็กร้องหรืองอแง ตนก็จะให้ลูกคนโตเดินไปขาย แต่เดินแค่ใกล้ๆ และขายแค่ถั่วต้มเท่านั้น นอกจากนี้ตนยังประสบอุบัติเหตุรถชนเจ็บขา ต้องหยุดพักไปประมาณ 20 วัน และเพิ่งกลับมาตระเวนขายของได้ราววันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา

หลังจากที่มีกระแสโซเชียลเรื่องนี้ถาโถมเข้ามา ตนรู้สึกเครียดมาก แต่ละช่องทาง แต่ละคอมเมนต์เหมือนกับรุมประณาม รุมด่าตนทั้งนั้น ทั้งๆ ที่ความเป็นจริง คลิปที่ถูกแชร์ออกไปก็มาจากมุมมองของเจ้าของคลิปแค่เท่านั้น และบางอย่างที่เป็นเหตุเป็นผลก็ไม่ได้ปรากฏอยู่ในคลิป และตนก็ไม่สามารถอธิบายอะไรได้เลย

เเม่ของเด็กกล่าวด้วยว่า หลังเรื่องราวของตนปรากฏเป็นข่าวดังก็ไม่กล้าออกจากบ้านไปไหนเลย ซึ่งตอนนี้ทำมาหากินลำบาก ของก็ขายไม่ค่อยจะได้ ไม่มีเงินใช้จ่าย และตนก็ไม่มีญาติพี่น้องที่ไหน เพราะที่มีอยู่ทั้งพ่อและแฟนก็ได้เสียชีวิตกันไปหมดแล้ว โดยพ่อเพิ่งเสียไปเมื่อช่วงปลายเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ตนจึงต้องเลี้ยงดูลูกอยู่เพียงลำพังคนเดียว โดยไม่ได้ขอรบกวนอะไรจากใครเลย

เมื่อต้องออกไปทำมาหากินตระเวนขายของ ก็จำเป็นที่จะต้องพาลูกทั้ง 2 คน ติดรถจักรยานยนต์ไปด้วย เพราะไม่มีใครช่วยดู และเด็กยังเล็ก ปล่อยทิ้งให้อยู่บ้านเพียงลำพังไม่ได้ จึงอยากอธิบาย และวอนให้สังคมเข้าใจตนด้วยตนต้องทำงานและต้องเลี้ยงลูกไปด้วย บางครั้งตอนที่พากันเดินไปขายของ ก็โดนลูกค้าบางคนต่อว่าอยู่เป็นประจำว่า เอาลูกมาหากิน และตนก็ได้แต่ตอบพวกเขาไปว่า ตนไม่เหลือใคร ก็ต้องเลี้ยงลูกอยู่คนเดียว

ล่าสุด พมจ.สงขลา ได้ติดต่อเข้ามา เพื่อสอบถามเรื่องราวต่างๆ ของครอบครัวนี้ในเบื้องต้นแล้ว โดยจะหาแนวทางที่พอจะให้การช่วยเหลือ รวมทั้งอาชีพที่จะสามารถทำให้แม่สามารถเลี้ยงดูลูกไปด้วยได้ ซึ่งจะมีการนัดหมายเข้าพบอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง