ข่าวออนไลน์7HD

พลิกอุตลุด เทศบาลอุบลฯ เปลี่ยนแจ้งความ สงสัยระบบธนาคาร ทำเงินหาย 58 ล้านบาท

พลิกอุตลุด เทศบาลอุบลฯ เปลี่ยนแจ้งความ สงสัยระบบธนาคาร ทำเงินหาย 58 ล้านบาท
จากกรณี เงินของเทศบาลนครอุบลราชธานี หายออกไปจากบัญชีธนาคารมากถึง 58 ล้านบาทนั้น ล่าสุด วันนี้  (24 พ.ย.65) นายอาทิตย์ คูณผล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี เผยว่า เทศบาลนครอุบลฯ ได้มอบหมายให้ผู้แทนเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าตามที่ตนได้เข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 15 พ.ย. และวันที่  17 พ.ย.นั้น ข้อความที่แจ้งความไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของผู้มอบอำนาจ จึงขอยกเลิกการแจ้งความทั้งหมด และใช้ข้อความว่า ”เทศบาลนครอุบลราชธานีฝากเงินกับธนาคารแห่งหนึ่ง โดยจากการตรวจสอบเดือนต.ค.65 เงินหายจากบัญชีประมาณ 19 ล้านบาท และเดือนพ.ย. 65 เงินหายจากบัญชี 39 ล้านบาท รวม 2 เดือนเงินหาย 58 ล้านบาท จึงแจ้งความเพื่อให้ธนาคารคืนเงินให้เทศบาลนครอุบลราชธานี และให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองอุบลราชธานี แจ้งข้อกล่าวหาและเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป

นายอาทิตย์ ชี้แจงด้วยว่า ครั้งแรกที่แจ้งความ ทางเทศบาลยังตรวจสอบข้อมูลไม่ชัดเจนและเร่งรีบ แต่เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมจนพบสิ่งผิดปกติ 2 ประเด็น คือเงื่อนไขการฝากเงินกับธนาคาร เมื่อได้รับอนุมัติเงินจ่ายผ่านระบบออนไลน์ของธนาคาร จะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้อนุมัติหรือเจ้าหน้าที่ที่ทำการโอน และประเด็นที่ 2 เงินที่โอนถูกต้องจะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม แต่ปรากฏว่าทุกรายการมีค่าธรรมเนียม รายการละ 10 บาท ซึ่งเทศบาลนครอุบลราชธานีได้รับความเสียหายมาก

ขณะที่การสอบสวนคดีนี้ ทางตำรวจได้ทำการสอบสวน และสอบปากคำเจ้าหน้าที่และบุคคลที่เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 20 ปาก โดยตำรวจภูธรภาค 3 ลงสนับสนุนการสอบสวนสืบสวนกับพนักงานสอบสวนท้องที่ และตำรวจไชเบอร์สืบสวนติดตามข้อมูลที่เกี่ยวข้องด้าน IT ซึ่งได้ประสานบริษัทขายสินค้าออนไลน์ เพื่อมาให้ปากคำและตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องแล้ว และยังต้องรอผลการพิสูจน์หลักฐานจากคอมพิวเตอร์จำนวน 10 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง ที่ยึดส่งพิสูจน์หลักฐานทำการตรวจสอบเส้นทาง ร่วมกับตำรวจไซเบอร์อยู่ในขณะนี้

โดยวันนี้ พล.ต.ต.ออมสิน ตารุ่งเรือง ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3  ได้ร่วมประชุมกับ พล.ต.ต.ประสงค์ เรืองเดช ผบก.ภ.จังหวัดหวัดอุบลราชธานี และชุดสืบสวนคดีนี้ โดย พล.ต.ต.ประสงค์ เผยว่า คดีนี้เป็นคดีที่ผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจ  ซึ่งการดำเนินการสอบสวนสืบสวนอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องค่อยๆ เดิน เพราะต้องใช้เอกสารจำนวนมาก แต่คืบหน้าไปเรื่อยๆ ในสัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น