เช้าข่าว 7 สี

รถแห่ดนตรีสดมีเฮ งานแน่นข้ามปี จ.บุรีรัมย์

เช้าข่าว 7 สี - ไปคึกคักกันหน่อยกับขบวนรถแห่ดนตรีสด จังหวัดบุรีรัมย์ หลังเจอพิษโควิด-19 ทำธุรกิจซบเซาจนหลายเจ้าต้องเลิกกิจการ ช่วงนี้เริ่มยิ้มกันได้ เพราะมีเจ้าภาพโทรมาจองงานล่วงหน้ากันข้ามปี 

ธุรกิจรถแห่ดนตรีสดที่จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มฟื้นตัวแล้ว หลังเจ้าภาพที่มีทั้งการจัดงานบวช งานแต่ง และงานรื่นเริงต่าง ๆ ในช่วงปลายปี ทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด ทยอยโทรมาจองล่วงหน้ากันข้ามปี โดยตารางงานแน่นตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม ไปถึงเดือนมกราคม ปีหน้าแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการรถแห่มีงานจนคิวแน่น จากที่ก่อนหน้านี้ประสบปัญหาโควิด-19 ระบาด จนแทบไม่มีงานจ้างมานานกว่า 2 ปี หลายเจ้าต้องขายรถทิ้ง และเลิกกิจการ เพราะไปต่อไม่ไหว ปัจจุบันเหลือผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจรถแห่ในพื้นที่ไม่ถึง 30 เจ้า จากที่ก่อนหน้านี้มีมากกว่า 60 เจ้า

เจ้าของรถแห่ ชุมทอง บุรีรัมย์ กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นเดือนหน้าเป็นต้นไป ข้ามปีไปถึงเดือนมกราคม 2566 มีเจ้าภาพทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด โทรมาจองรถแห่ล่วงหน้าแล้วมากกว่า 20 งาน บางวันมีงานทั้งรอบเช้าและบ่าย อัตราค่าจ้างรถแห่ก็อยู่ที่ครั้งละ 15,000-20,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและรูปแบบการแสดง ว่าเป็นหมอลำหรือกันตรึม หากเป็นงานต่างจังหวัด ก็จะขอเพิ่มค่าเดินทางอีก 6,000-7,000 บาท

จากการจัดอันดับของ BURIRAM WORLD สื่อท้องถิ่นในพื้นที่ ได้จัดระดับรถแห่ที่ได้รับความนิยม และสนใจจากเจ้าภาพในการว่าจ้างให้ไปจัดงานมากที่สุด 10 อันดับ และรถแห่ ชุมทอง บุรีรัมย์ ก็เป็น 1 ใน 10 อันดับนี้ด้วย