เช้าข่าว 7 สี

พิสูจน์เมนูเด็ด ผัดไทยสูตรโบราณ จ.ระยอง

เช้าข่าว 7 สี - วันนี้เช้าข่าว 7 สี พาไปพิสูจน์เมนูเด็ด ผัดไทยสูตรโบราณ ที่ร้านบ้านขนมกุยช่าย จังหวัดระยอง มาต่อยอดเพิ่มท็อปปิงเป็นกุ้ง และปูม้า

ร้านบ้านขนมกุยช่าย ตั้งอยู่ริมถนนจินดา ย่านเมืองเก่า เทศบาลนครระยอง จังหวัดระยอง ซึ่งร้านเป็นอาคารเก่าทำด้วยไม้ และร้านนี้ขายอาหารหลายอย่าง อย่างข้าวขาหมู ซึ่งทางร้านจะไม่ใช้น้ำตาล แต่จะเป็นหญ้าหวาน และน้ำผึ้งแทน อีกเมนูคือข้าวหมูแดง พ่อค้าจะบรรจงหั่นหมูแดง ผัก และกุนเชียง วางขอบจาน ก่อนราดน้ำที่มีงาลงไป ก่อนปิดท้ายด้วยผักชีโรยด้านบน

แต่วันนี้เมนูแนะนำเลย คือ ผัดไทยสูตรโบราณ ที่เป็นสูตรระยองแท้ ๆ ต้นตำรับจากเมืองแกลง เคล็ดลับอยู่ที่น้ำโล้ ที่เคี่ยวจากน้ำมะขามเปียก เพราะผัดไทยระยองของแท้ จะไม่มีสิ่งอื่นในจาน ไม่มีถั่วคั่ว ไม่มีเต้าหู้ ไม่มีไข่ จะมีเพียงเส้น กับท็อปปิงเป็นหมูสามชั้นที่ถูกผัดเข้ากับน้ำโล้ จนเข้าเนื้อ ตอนจัดใส่จานก็เสริมด้วยการใส่ถั่วงอกและขึ้นฉ่าย ซึ่งทางร้านมาต่อยอด เพิ่มกุ้ง และปูม้า ผัดกับน้ำโล้ เป็นท็อปปิงอีก 2 อย่าง ทำให้น่ากินมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้ามาร้านบ้านขนมกุยช่ายแล้ว ก็ต้องสั่งเมนูที่ตรงกับชื่อร้าน ซึ่งขนมกุยช่าย ร้านนี้มี 3 ไส้คือ ไส้ผักกุยช่าย ไส้เผือก และไส้หน่อไม้ ซึ่งก็มีให้เห็นได้ตามร้านทั่วไป แต่ร้านนี้มีความไม่ธรรมดาอยู่ เพราะไส้หน่อไม้จะใส่กุ้งแห้งเข้าไป เพื่อให้ได้กลิ่นไอของทะเล ส่วนไส้เผือกทางร้านเปลี่ยนเป็นไม่ใช้เผือก แต่ใช้มันม่วงที่มีเอกลักษณ์คือ ความหวาน และแป้งกุยช่าย ร้านนี้จะบางนุ่ม ไส้แน่น กินได้เต็มคำกับน้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งเจ้าของร้านบอกว่า ชื่อร้านบ้านขนมกุยช่าย ก็มาจากที่ร้านเริ่มขายขนมกุยช่ายมาก่อนนั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง