เช้าข่าว 7 สี

กวดขันห้ามซื้อขายช่อดอกกัญชา

เช้าข่าว 7 สี - กรุงเทพมหานคร กวดขันการใช้กฎหมาย ควบคุมการขายช่อดอกกัญชา ย่านถนนข้าวสาร และสุขุมวิท หลังจากที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ควบคุมห้ามขายเพื่อสูบ มีผลบังคับใช้แล้ว

นายสัมฤทธิ์ สุมาลี ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวว่า เขตพระนคร ได้บูรณาการกับกรมการแพทย์แผนไทยฯ และตำรวจ สน.ชนะสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสอบใบอนุญาตการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกัญชา บริเวณถนนข้าวสาร ถ้าพบการจำหน่ายกัญชาไม่ถูกต้อง จะแจ้งเตือน และถ้ายังฝ่าฝืนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย รวมไปถึงถ้าพบการสูบกัญชาในที่สาธารณะ สร้างความเดือดร้อนจากกลิ่นและควัน ก็เข้าข่ายผิดกฎหมายสาธารณสุขด้วย

ขณะที่ นางเบญญา อินทรวงศ์โชติ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย เผยผลการตรวจสอบย่านสุขุมวิท ซอย 4, 20, 22, และซอย 26 พบว่าส่วนใหญ่จะจำหน่ายกัญชาอยู่ในพื้นที่ร้านค้า มีบางร้านที่อยู่ระหว่างยื่นขออนุญาตฯ จึงแจ้งให้หยุดจำหน่าย จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตฯ ส่วนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชาในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ได้ประชาสัมพันธ์ให้หยุดจำหน่าย หากฝ่าฝืนจะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) มีผลบังคับใช้แล้ว ทำให้การซื้อขายช่อดอกทำไม่ได้แล้ว ถ้าไม่ขอใบอนุญาตอย่างถูกต้องจากกรมการแพทย์แผนไทยฯ ที่สำคัญ ห้ามขายให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร 

นอกจากนี้ ห้ามขายผ่านช่องทางอัตโนมัติ หรือออนไลน์ ห้ามขายช่อดอกกัญชาในวัด สวนสาธารณะ และพื้นที่สาธารณะ ส่วนการจะผสมช่อดอกกัญชาลงไปในอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่ม ก็ทำไม่ได้ด้วย สุดท้าย ห้ามขายเพื่อสูบ ยกเว้นแพทย์สั่งเพื่อรักษาโรค ก็คือจะขายช่อดอกให้นักท่องเที่ยวไปสูบ ไปเสพเพื่อสันทนาการไม่ได้อีกต่อไป ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ