ช็อปออนไลน์ เตาปิ้งย่าง ตกมาตรฐาน

View icon 23
วันที่ 25 พ.ย. 2565 | 05.08 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - สภาองค์กรของผู้บริโภค โชว์ผลทดสอบเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ตกมาตรฐาน ขายเกลื่อนช่องทางออนไลน์ ผู้บริโภคนำไปใช้งาน ระวังไฟฟ้าลัดวงจร

เป็นการสุ่มตรวจโดยสภาองค์กรของผู้บริโภคของผู้บริโภค สุ่มตัวอย่างเตาปิ้งย่างไฟฟ้า หรือเตาย่างหมูกระทะ หาซื้อง่าย ใช้งานสะดวก 7 ตัวอย่าง สั่งมาจากช่องทางออนไลน์ ราคาหลักร้อย มีทั้งขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก เป็นแบบเตาเดี่ยว และเตาที่มีหม้อชาบู เมื่อนำมาทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. ปรากฏว่าทั้ง 7 ใบ ไม่ผ่านมาตรฐานทั้งหมดเลย ที่สำคัญไม่มีคู่มือภาษาไทย หรือบางยี่ห้อเป็นคู่มือภาษาจีน ภาษาอังกฤษ

เมื่อทดสอบคุณภาพฝาครอบเตาปิ้งย่าง ก็ไม่ทนแรงกระแทก บริเวณหูจับไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงกระแสไฟฟ้ารั่ว ส่วนตัวควบคุมอุณหภูมิความร้อน แสดงผลไม่ตรงตามกระแสไฟที่จ่ายเข้ามา ทำให้อุณหภูมิเกินค่ามาตรฐาน มอก. แต่กลับแสดงค่าความร้อนถูกต้องตามเกณฑ์

นอกจากนี้ รูปร่างเต้าเสียบไม่เป็นไปตามที่ มอก. กำหนดเช่นกัน ทำให้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าบางยี่ห้อมีไฟลุก ไฟแลบขณะใช้งาน เสี่ยงอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

เตือนผู้บริโภค สั่งซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้าผ่านช่องทางออนไลน์ เสี่ยงอันตรายมากกว่าซื้อตามร้าน เพราะไม่ได้หยิบ จับ ซักถาม ตรวจสอบมาตรฐานกับผู้ขาย ที่สำคัญ ราคาแสนถูก ที่ล่อใจใบละไม่เกินหลักพันบาท ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจสั่งซื้ออย่างง่ายดาย แต่อันตรายเกินร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง