เช้าข่าว 7 สี

พล.อ.อนุพงษ์ ย้ำป้องกันไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ

เช้าข่าว 7 สี - รัฐบาลพร้อมเหล่าทัพ ระดมสรรพกำลังแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ตั้งแต่ต้นเหตุ พร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนทันทีที่เกิดไฟป่า

พล.อ.อนุพงษ์ ย้ำป้องกันไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ
พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ติดตามความก้าวหน้า การดำเนินโครงการพัฒนาเมือง และการจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสาร และการปรับปรุงภูมิทัศน์ในตัวเมืองพื้นที่เศรษฐกิจ รองรับการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

พร้อมกำชับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ดำเนินการแก้ปัญหาสถานการณ์หมอกควันอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่ต้นเหตุ การเผาในที่โล่ง การจราจร อุตสาหกรรมการก่อสร้าง โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ พร้อมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องลงไปดูในเรื่องนี้อย่างจริงจัง ส่วนปัญหาการเผาในที่โล่ง ต้องใช้กลไกส่วนท้องถิ่น สร้างความเข้าใจให้กับประชาชน ใช้วัชพืชไปเป็นปุ๋ยแทนการเผา ส่วนในพื้นที่ป่าไม้ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและเด็ดขาด

กองทัพ จัดกำลังป้องกันไฟป่าและหมอกควัน
ขณะที่ การประชุมสภากลาโหม ได้สั่งการทุกเหล่าทัพ ช่วยเหลือ แก้ปัญหาให้กับประชาชนผู้ประสบภัยหนาว และป้องกันไฟป่า โดยจัดหน่วยลาดตระเวนเดินเท้าและตรวจทางอากาศ ทำแนวป้องกันภัย รวมทางตรวจสอบผู้กระทำความผิดกฎหมายที่มีการเผาป่า รวมไปถึงการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทำการเกษตร โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างจริงจังกับผู้กระทำผิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง