สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : กลอยปิ้งโบราณ ชาวญัฮกุร จ.ชัยภูมิ

สนามข่าว 7 สี - เมื่อวานพาไปชิม "เมี่ยงสมุนไพรห่อใบทูน" อาหารพื้นบ้านชาวญัฮกุร จังหวัดชัยภูมิ วันนี้พาเข้าป่า ขุดหัวกลอย ของอร่อยที่ฝังอยู่ใต้ดิน แต่มีพิษร้ายแรง ทำไม่ดีอาจเกิดอาการแพ้ เมา เสียชีวิตได้ ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

ตามต่อกับวิถีชาวญัฮกุร กลุ่มชาติพันธุ์ดั้งเดิม ของอำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ เมื่อวานพาคุณผู้ชมเที่ยวในหมู่บ้านกันแล้ว วันนี้ทีมงาน "เจษฎาโอ้โฮ" พาเข้าป่า หาของอร่อยใต้ดิน แต่พิษร้ายแรง ต้องทำให้ถูกวิธี ไม่งั้นอันตรายถึงชีวิต

ลุงเปลี่ยน ปราชญ์ชาวบ้าน และ พี่พนม พาเราไปขุดหาหัวกลอย หัวกลอยเป็นพืชใต้ดิน คล้ายหัวมัน หัวเผือก คนโบราณนำมากินแทนข้าว ส่วนวิธีการขุด ไม่ยาก ค่อย ๆ แซะรอบโคนต้น แล้วงัดหัวกลอยที่ฝังใต้ดินออกมา

หัวเล็กที่เหลือ กลบไว้เหมือนเดิม เดี๋ยวก็ขึ้นใหม่ หัวกลอยฝานเปลือกด้านนอกออก เหลือแต่เนื้อด้านใน ล้างเศษดินออกให้หมด กลอยมี 2 ชนิด เนื้อสีเหลือง เรียกว่ากลอยข้าวเหนียว ส่วนเนื้อสีขาว เรียกว่า กลอยข้าวเจ้า 

ใช้มีดสองคม ดัดแปลงติดกับไม้กระดาน ฝานเป็นแผ่น ๆ ระวังคมมีดบาดมือเอาด้วย "เจษฎาโอ้โฮ" มาแล้วไม่ลอง ถือว่ามาไม่ถึง ส่วนขั้นตอนสำคัญ คือการหมักเพื่อล้างพิษ โดยเติมน้ำเปล่าและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 3 - 7 วัน

หลังหมักเกลือล้างพิษ ล้างน้ำสะอาดสัก 2 รอบ ตากแดดจนแห้งสนิท ช่วยถนอมอาหาร เก็บไว้ได้นานเป็นปี ช่วงไหนจะทำกิน ก็นำไปแช่น้ำให้นิ่มเสียก่อน

ตำกลอย ใส่กล้วยน้ำว้าสุก ห่อด้วยใบตอง ย่างบนเตาถ่านร้อน ๆ ของกินเล่นบ้าน ๆ พอเริ่มสุกได้ที แกะใบตองออก ย่างต่อ จนสุกทั่ว หอมน่ากิน

เป็นของกินเล่นย้อนวัย เด็กรุ่นใหม่หลายคน คงไม่เคยลอง ชาวบ้านเลยช่วยกันอนุรักษ์ภูมิปัญญาดี ๆ ไว้ ไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา มีโอกาสแวะมาเที่ยว แวะมาลองชิมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง