เช้านี้ที่หมอชิต

แจ้งความเอาผิดธนาคารเงินหาย 58 ล้านบาท จ.อุบลราชธานี

เช้านี้ที่หมอชิต - ในช่วงนี้เหมือนดูจะเงียบ ๆ ไปมีกระแสข่าวฟุตบอลโลกมากลบ ต้องบอกเลยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งเฉย ได้สนธิกำลังหลายหน่วย เพื่อจะขยายผลให้ได้ว่า เงินก้อนโต 58 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินในบัญชีของเทศบาลนครอุบลราชธานี หายไปจากบัญชีได้อย่างไร

ด้านเทศบาลก็ได้ไปทำการยกเลิกการแจ้งความทั้งหมดก่อนหน้านี้ ที่ตั้งข้อสงสัยว่าน่าจะถูกแฮ็กข้อมูล หรือเป็นการกระทำของกลุ่มคนที่ประพฤติมิชอบ กลายเป็นว่า ไปแจ้งความใหม่เอาผิดกับธนาคารกรุงไทย ว่าระบบบกพร่องสร้างความเสียหายให้กับหน่วยงานราชการ

เป็นเรื่องราวที่ต้องจับตามอง กับเหตุที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กับกรณีที่เงินหายไปจากบัญชีเงินฝากของเทศบาล วงเงินก็ไม่ใช่น้อยๆเลยคุณผู้ชม โอโห แรกเลยก็รู้แค่ว่าเงินหายไปจากบัญชีช่วงเวลาแค่ 14 วัน คือ วันที่ 1-14 พฤศจิกายน ยอดเงิน 19 ล้านบาท แต่จู่ ๆ กลับพบว่า ไม่ใช่ละ มีการยักย้ายถ่ายโอนเงินในบัญช ีตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมเป็นจำนวนเงินอีก 39 ล้านบาท รวมยอดแล้วเงินอันตรธานหายไปจากบัญชีมากถึง 58 ล้านบาททีเดียว

วานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายภาคส่วนก็ได้ร่วมประชุมวางแผนคลี่คลายคดี โดยได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่เทศบาลและบุคคลที่เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 20 ปาก และได้ประสานขอสอบปากคำตัวแทนบริษัทขายสินค้าออนไลน์ รวมทั้งรอผลข้อมูลจากการตรวจพิสูจน์คอมพิวเตอร์จำนวน 10 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง พล.ต.ต.ประสงค์ เรืองเดช ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี บอกกับทีมข่าวว่า คดีนี้เป็นคดีที่ผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจ การสอบสวนสืบสวนต้องทำอย่างรัดกุม ตรวจสอบเอกสารจำนวนมาก คาดว่า สัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้า

ปรากฎว่า ล่าสุด ทางเทศบาลก็ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ในคดีนี้ธนาคารคือผู้ที่ทำความเสียหายให้กับเทศบาลนครอุบลราชธานี ทางเทศบาลจึงได้มอบหมายให้นิติกรเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนใหม่ โดยยกเลิกการแจ้งความก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 พ.ย. และวันที่ 17 พ. ย. เพราะประเด็นไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของผู้มอบอำนาจ คือ นางสาวพิศทยา ไชยสงคราม นายกเทศมนตรี โดยการแจ้งความใหม่ระบุว่า เทศบาลนครอุบลราชธานีฝากเงินกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาถนนชยางกูร เป็นบัญชีเงินฝากกระแสรายวันและบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หลังจากตรวจสอบพบว่า เงินหายไปจากทั้งสองบัญชีรวม 58 ล้านบาท กรณีนี้ เกิดจากความบกพร่องของระบบธนาคารจึงมาแจ้งความ เพื่อให้ธนาคารคืนเงินให้เทศบาล

นายอาทิตย์ คูณผล เผยในช่วงแรก ๆ ยังตรวจสอบข้อมูลไม่ชัดเจนและเร่งรีบ เมื่อตรวจสอบพบความผิดปกติ จึงไปแจ้งความใหม่ พบว่า เมื่อเงินออกจากบัญชีระบบ KTB Coperate. Online ไม่มีข้อความแจ้งเตือนมายังเจ้าหน้าที่เทศบาล และยังมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในทุกรายการ ๆ ละ 10 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง