ข่าวในประเทศ

พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก เตือนชาวนา ช่วงนี้มิจฉาชีพอาละวาด ระวังโดนโกงน้ำหนัก และหลอกซื้อข้าวราคาสูงผิดปกติ

พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก เตือนชาวนา ช่วงนี้มิจฉาชีพอาละวาด ระวังโดนโกงน้ำหนัก และหลอกซื้อข้าวราคาสูงผิดปกติ
พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก เตือนชาวนา ระวังโดนหลอกซื้อข้าวราคาสูงผิดปกติ ระมัดระวังการโกงเครื่องชั่งน้ำหนัก และการวัดความชื้น


พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก เตือนชาวนา (25 พ.ย.65 ) นางอุบลรัตน์ ศิลตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่ติดตามการจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกร โครงการประกันรายได้ รอบเก็บเกี่ยวตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม ถึง 18 พฤศจิกายน 2565 รวมทั้งหมด 6 งวด จำนวน 46000ครอบครัว ยอดเงินประมาณ 226ล้านบาทเศษ ส่วนโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวไร่ละ 1,000บาท จังหวัดพิษณุโลก จะมีเกษตรกรได้รับเงินช่วยเหลือ 71,000 กว่าราย ยอดเงินประมาณ 1,000ล้านบาท

นางอุบลรัตน์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาข้าวเปลือกเจ้าจังหวัดพิษณุโลก ความชื้นไม่เกิน 15% อยู่ที่ตันละ 9,300 บาท ความชื้น 20-25% อยู่ที่ตันละ 8,300 บาท จึงทำให้ชาวนาได้รับเงินชดเชยประกันรายได้ไม่มากนัก ซึ่งบางงวด บางรอบการเก็บเกี่ยวสูงกว่าราคากลางที่ประกันรายได้เอาไว้ ชาวนาก็จะไม่ได้เงินประกันรายได้
นางอุบลรัตน์แจ้งเตือนเกษตร ที่กำลังจะเก็บเกี่ยวข้าวเปลือกในช่วงนี้ ขอให้รอให้ถึงระยะเวลาเก็บเกี่ยวเพื่อที่จะได้ราคาที่เหมาะสม และขอให้ระมัดระวังมิจฉาชีพ ที่เข้ามารับซื้อในราคาที่สูงกว่าตลาดผิดปกติ ระมัดระวังการโกง เครื่องชั่งน้ำหนัก การวัดความชื้น และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือขอให้รับเงินค่าข้าวเปลือกเป็นเงินสดไว้ก่อน เพราะอาจมีบางแห่งมีความต้องการข้าวเปลือกที่สามารถให้ราคาสูงได้