ข่าวช่อง7HD

พบช่องทางธรรมชาติชายแดน ไทย-มาเลเซีย เชื่อเจ้าหน้าที่รัฐมีเอี่ยว

พบช่องทางธรรมชาติชายแดน ไทย-มาเลเซีย เชื่อเจ้าหน้าที่รัฐมีเอี่ยว
ผงะ!! พบช่องทางธรรมชาติชายแดน ไทย-มาเลเซีย เชื่อผุดหลังโควิดคลี่คลาย  ทางการเร่งรวบรวมหลักฐานจับตัวการใหญ่ เชื่อเจ้าหน้าที่รัฐมีเอี่ยว

นายพีรพัฒน์ เงินเจริญ นายอำเภอควนโดน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และกำลัง พ.อ.เรวัติ เซ่งเข็ม ผบ.ทหารร้อย ร. 5 พัน 2 พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน กอ.รมน. บูรณกำลังตำรวจ สภ.ควนโดน และอีกหลายฝ่าย เฝ้าติดตามขบวนการลักลอบทำสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ล่าสุดนายอำเภอควนโดนได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีการลักลอบใช้เส้นทางธรรมชาติหลบหลีกเจ้าหน้าที่ เพื่อเคลื่อนย้ายสิ่งผิดกฎหมายโดยเฉพาะยาเสพติดและเชื่อว่าเป็นเส้นทางค้ามนุษย์ รวมทั้งสินค้าหลบหนีภาษีบางชนิด ในพื้นที่ตลาดนัดชายแดนวังประจัน หมู่ที่ 4 ตำบลวังประจัน  อำเภอควนโดน  จังหวัดสตูล

จากการเข้าตรวจสอบของกำลังเจ้าหน้าที่พบว่ามีการสร้างบันไดลิงที่ทำขึ้นเอง  มีความสูงประมาณ 150 ถึง 200 เมตร โดยเส้นทาง ขึ้นไปบนเขา ซึ่งเป็นรอยต่อรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย โดยตลอดเส้นทางเดินพบร่อยรอยการตัดไม้เพื่อเคลียร์เส้นทางและพบขยะขวดน้ำดื่ม กาแฟ ขนม จำนวนมากรวมทั้งเพิงพักหลบฝน โดยตลอดเส้นทางเดินยาวร่วม 1 กิโลเมตรที่จะข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน สำหรับเส้นทางขึ้น ยังอยู่ในพื้นที่มีเจ้าหน้าที่รัฐหลายฝ่ายชายแดนผ่านไปมาตลอดเวลากลับไม่มีใครรู้เห็น

หลังจากนั้นทางด้านนายอำเภอควนโดน สั่งให้มีการทำลายเส้นทางลักลอบหลบหนีเคลื่อนย้ายสิ่งผิดกฎหมายทางธรรมชาติ  โดยกำลังทหารนำลวดหนามหีบเพลงเข้าปิดช่องโหว่และเฝ้าเวรยามอย่างใกล้ชิด ซึ่งเชื่อว่าเส้นทางนี้มีการทำขึ้นหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ใช้ลำเลียงสิ่งเสพติด และเชื่อว่าเป็นเส้นทางค้ามนุษย์ในการข้ามไปเพื่อนบ้านได้ง่าย การข่าวยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนเข้าไปเอี่ยวรู้เห็นการกระทำผิดในครั้งนี้ด้วย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเข้มงวดและตรวจตราอย่างใกล้ชิดทุกช่องทางธรรมชาติ  

นายพีรพัฒน์  เงินเจริญ  นายอำเภอควนโดน เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้แจ้งว่า มาเปิดเส้นทางธรรมชาตินี้เริ่มมีขึ้นหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย 1 เดือน หลังมีการรื้ออาคารร้านค้าก็พบว่ามีรถยนต์ 6 คันและรถจักรยาน 40 คัน มาจอดตี 3 และ 6 โมงเช้าบริเวณนี้ซึ่งไม่มีร้านค้า ไม่มีสวนชาวบ้าน  ทางการจึงได้พิกัดในการรื้อถอนการขึ้นลงทั้งหมด ทำให้การลำเลียงยากขึ้น แต่ขั้นตอนต่อไปต้องหาตัวการใหญ่ให้ได้ซึ่งได้รายงาน กอ.รมน.ในการเร่งดำเนินการต่อไป