ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตรวจสอบพระ นำอาหารแลกปัจจัยร้านขายอะไหล่ จ.ชัยภูมิ

ห้องข่าวภาคเที่ยง - สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิ สั่งตรวจสอบพระนำอาหารขอแลกเป็นปัจจัย ตามร้านค้าต่าง ๆ อ้างจะนำเงินไปร่วมทำบุญ ซึ่งคลิปนี้ถูกแชร์สนั่นโซเชียล เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของชาวเน็ต

เจ้าของร้านขายอะไหล่รถจักรยานยนต์ในจังหวัดชัยภูมิ แอบถ่ายคลิปนี้ไว้ ช่วงเช้าเมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) ขณะมีพระรูปหนึ่งเดินเข้ามาในร้าน ตอนแรกคิดว่าจะเข้ามาซื้อของ แต่จู่ ๆ ถือถุงอาหารเข้ามาหา ถามว่า "รับอาหารไหม?" เจ้าของร้านคิดว่าพระจะนำอาการมาให้ฟรี แต่กลับเป็นการนำอาหารมาขาย ขอแลกกับปัจจัยตัวเงิน ซึ่งน่าจะเป็นอาหารที่บิณฑบาตมาได้ ทางร้านจึงปฏิเสธไป เพราะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่พระรูปดังกล่าวยังตื๊อ บอกว่าจะนำเงินไปร่วมทำบุญกับทางวัด เจ้าของร้านเลยซื้อไว้ในราคา 20 บาท เพราะอยากรู้ว่าข้างในเป็นอะไรบ้าง พอเปิดถุงออกดู มีหมกหน่อไม้ ผัดผักใส่หมู เริ่มมีกลิ่นบูดเสีย ส่วนขนมหวาน ผลไม้แก้วมังกร มังคุด เน่าขึ้นรากินไม่ได้

ซึ่งพระรูปดังกล่าวเจ้าของร้านเคยเห็นเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว ครั้งก่อนอ้างว่ามาจากวัดแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดนำอาหารมาขอแลกเป็นเงิน จึงนำคลิปวงจรปิดโพสต์ลงใน TikTok เพื่อเตือนร้านค้าอื่น ๆ และเตือนชาวบ้านอย่าหลงเชื่อ เพราะพฤติกรรมของพระไม่เหมาะสม รวมถึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกำจัดมารศาสนา

ล่าสุดทีมข่าวตรวจสอบไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิ เผยว่า ทราบเรื่องที่มีชายแต่งกายคล้ายพระ นำอาหารไปขอแลกปัจจัยจากร้านค้าต่าง ๆ แล้ว จึงจะส่งเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จากนั้นจะนำเสนอต่อเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ และเข้าที่ประชุม เพื่อหาทางป้องกันแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก ซึ่งจากพฤติกรรมดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดฐานเรี่ยไรเงิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง