รอบรั้วเอเชีย

อันวาร์ ให้คำมั่นจะปราบทุจริต และเร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย วัย 75 ปี ได้แถลงการณ์หลังทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ โดยให้คำมั่นว่าจะเสริมสร้างความสามัคคีภายในชาติ และต่อสู้กับการทุจริต พร้อมให้ความสำคัญกับปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศ ขณะเดียวกัน ยังสนับสนุนให้อิสลามเป็นศาสนาประจำชาติของมาเลเซีย ที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ และปกป้องสิทธิพิเศษของชาวมาเลย์

นายอันวาร์ ต้องเผชิญกับสิ่งท้าทายหลังเข้ารับตำแหน่ง คือ ภาวะเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว และประเทศถูกแบ่งแยกหลังการเลือกตั้งที่เข้มงวด ทำให้กลุ่มพันธมิตรของนายอันวาร์ ต่อต้านพันธมิตรมุสลิมเชื้อสายมาเลย์ ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยมของมูห์ยิดดิน
                 
นายอันวาร์ ยังประกาศไม่รับเงินเดือนในฐานะนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียด้วย นอกจากนี้ เขายังรับคำท้าของนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และผู้นำพรรคเปริกาตัน นาซิออนนาล (พีเอ็น) เพื่อพิสูจน์ว่าเขาได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย โดยจะเปิดการประชุมรัฐสภาในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ซึ่งวาระแรกในการประชุม คือการลงมติไว้วางใจรัฐบาล เพื่อพิสูจน์จำนวนเสียงสมาชิกในสภาผู้แทนราษฎรที่สนับสนุนรัฐบาลด้วย
                
นักวิเคราะห์เชื่อว่า ประสบการณ์ของนายอันวาร์ ในฐานะอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลัง จะช่วยให้เขาแก้ปัญหาเศรษฐกิจมาเลเซียให้มีการขยายตัว และมีเสถียรภาพมากขึ้น ท่ามกลางปัญหาเงินเฟ้อ โดยเขายังเป็นที่รู้จัก และได้รับการเคารพในเวทีระหว่างประเทศ ซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนต่างประเทศได้