ข่าวเด็ด 7 สี

ขยายใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จังหวัดชายแดนใต้อีก 3 เดือน

ข่าวเด็ด 7 สี - พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน เห็นชอบขยายระยะเวลาการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยกเว้น อำเภอศรีสาคร อำเภอสุไหงโก-ลก อำเภอแว้ง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส อำเภอยะหริ่ง อำเภอไม้แก่น อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี และอำเภอเบตง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา ออกไปอีกเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ 20 ธันวาคม 2565 - 19 มีนาคม 2566 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ป้องกัน ระงับยับยั้งสถานการณ์ในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที เร่งสืบสวนขยายผลจับกุมผู้ก่อเหตุระเบิดที่จังหวัดนราธิวาส หามาตรการป้องกัน การบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้นมากขึ้น

กิจกรรมดูบอลสนุกได้ไม่พนัน
มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ร่วมกับ สสส. ลงพื้นที่กาญจนาภิเษก วิทยาลัยช่างทองหลวง จัดกิจกรรมเล่นเกมแฟนตาซีฟุตบอลโลก 2022 ดููบอลสนุกได้ โดยไม่ต้องพนัน จำลองสถานการณ์ให้เด็ก เยาวชน นักศึกษาอาชีวศึกษา ได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องมีใครมาบอกว่าการพนัน หรือการเล่นพนันออนไลน์เป็นสิ่งไม่ดี ให้เด็ก ๆ ได้รู้เท่าทันการพนัน และตัดสินใจเลือกอนาคตได้ด้วยตัวเองว่าจะดูฟุตบอลสนุกได้ ดูเป็นกีฬาสร้างแรงบันดาลใจ หรือจบเกมแล้วต้องตกเป็นเหยื่อการพนันอยู่ในความเครียด หมดตัว และสร้างความเดือดร้อนให้ครอบครัว เพราะต้องหาเงินมาใช้หนี้พนันไม่รู้จบ

แจงฤดูหนาวไม่เลื่อน จับตาต้น ธ.ค. หนาวแน่
อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ ชี้แจงสภาพอากาศขณะนี้ว่า ฤดูหนาวไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมามีกำลังอ่อน สู้แรงลม แรงฝน จากร่องมรสุมที่ปกคลุมอยู่ช่วงนี้ไม่ได้ ลมหนาวจึงไม่สามารถแผ่ลงมาถึงไทย 

อีกทั้งยังมีลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดนำความชื้นจากทะเลขึ้นมา ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงพัดขึ้นมาจากภาคใต้ตอนบน และภาคกลาง ทำให้ทั่วไทยมีฝนตกกลางฤดูหนาว และจะเป็นเช่นนี้ไป 2-3 วัน

คาดว่าจะกลับมาหนาวเย็นอีกครั้ง ประมาณวันที่ 10-14 ธันวาคมนี้ และจะหนาวสุดในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ก่อนหมดฤดูหนาวในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2566