ข่าวออนไลน์7HD

กำจัดภัยสังคม รวบเดนคุก พ้นโทษออกมาก่อเหตุซ้ำ ตระเวนลักทรัพย์ตามหอพัก

กำจัดภัยสังคม รวบเดนคุก พ้นโทษออกมาก่อเหตุซ้ำ ตระเวนลักทรัพย์ตามหอพัก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 65 ที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหาย ซึ่งพักอาศัยอยู่ที่หอพักภายในซอยวงศ์สว่าง 11 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กทม. ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น โดยแจ้งว่า เวลาประมาณ 06.15 น. ตรวจสอบพบว่าทรัพย์สินภายในห้องพัก คือ โทรศัพท์มือถือ และไอแพดได้หายไป จึงได้ทำการตรวจสอบดูกล้องวงจรปิดภายในหอพัก ปรากฏว่าเวลาประมาณ 04.50 น. มีชายไทยไม่ทราบชื่อ-นามสกุล งัดประตูห้องเข้ามาลักเอาทรัพย์สินไป

ต่อมา พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.ประชาชื่น ได้สั่งการ พ.ต.ท.สุนทร ไชยรักษา รอง ผกก.สส.สน.ประชาชื่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ประชาชื่น ลงพื้นที่เร่งรัดสืบสวนติดตามตัวคนร้ายในคดีนี้ โดยสืบสวนจนทราบว่า คนร้ายได้มาพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ซอยบุญนำ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. จึงเดินทางไปตรวจสอบทันที พบชายต้องสงสัยรูปพรรณตรงกับภาพวงจรปิด ที่ไปก่อเหตุลักทรัพย์ฯ

จากการสอบถามทราบชื่อ นายพัลลภ เกตุคล้ำ อายุ 54 ปี ยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุลักทรัพย์ในซอยวงศ์สว่าง 11 เวลา 04.50น. จริง และได้นำภาพถ่ายให้ดู ก็ยอมรับว่าตนเองเป็นบุคคลในภาพจริง และรับว่าทรัพย์สินที่ตนเองได้ลักทรัพย์มาซุกซ่อนอยู่ภายในห้องพัก ก่อนยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นทรัพย์สินที่ลักทรัพย์มา ผลการตรวจค้นพบของกลาง โทรศัพท์มือถือจำนวน 6 เครื่อง ซึ่งผู้ต้องหาได้หักซิมการ์ดออกจากตัวเครื่อง เพื่อป้องกันการติดตามตัวจากโทรศัพท์

นอกจากนี้ผู้ต้องหารับว่า ได้ก่อเหตุในลักษณะนี้หลายครั้ง ประกอบด้วย วันที่ 22 พ.ค. 65 ได้ก่อเหตุลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ ที่ซอยกรุงเทพ-นนทบุรี 52 ท้องที่ สน.ประชาชื่น วันที่ 14 พ.ย. 65 ได้ก่อเหตุลักทรัพย์ทองรูปพรรณ ภายใน ซ.กรุงเทพ-นนทบุรี 5 ท้องที่ สน.เตาปูน วันที่ 23 พ.ย. 65 ได้ก่อเหตุลักทรัพย์ โทรศัพท์มือถือ ที่หอพัก ภายในซอยวงศ์สว่าง 11 ท้องที่ สน.ประชาชื่น วันที่ 23 พ.ย.65 ได้ก่อเหตุลักทรัพย์ กระเป๋าเงิน ภายในซอยวงศ์สว่าง 11 ท้องที่ สน.ประชาชื่น

ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบประวัติ พบว่าเพิ่งพ้นโทษคดีอนาจาร และลักทรัพย์ ออกมาเมื่อปี 2563 โดยพฤติการณ์ของคนร้ายมักจะเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ตามหอพัก ห้องเช่า หรือ อะอพาร์ตเมนต์ต่างๆ ที่ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) และระบบการตรวจสอบการเข้าออกของบุคคลภาพนอก (ระบบคีย์การ์ด) โดยจะตะเวนไปยังหอพักที่มีลักษณะดังกล่าว เมื่อเข้าไปได้ก็จะเดินไปตรวจสอบตามห้องพัก หากห้องไหนไม่ได้ล็อกประตู หรือเปิดประตูทิ้งไว้ ก็จะฉวยโอกาสเข้าไปเอาทรัพย์ภายในห้อง ซึ่งทรัพย์สินส่วนใหญ่จะเป็นโทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าเงิน

อย่างไรก็ตาม สน.ประชาชื่น จึงขอประชาสัมพันธ์เจ้าของห้องเช่า หรืออะพาร์ตเมนต์ ช่วยวางมาตรการในการป้องกันเหตุลักทรัพย์ในลักษณะนี้ โดยให้มีระบบการตรวจสอบการเข้าออกของบุคคลภาพนอก หรือ ระบบคีย์การ์ด หรือมีเจ้าหน้าที่ รปภ. รวมทั้งให้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด นอกจากนี้ก็ขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผู้พักอาศัย หรือเจ้าของห้องที่อาจจะไม่ได้ล็อกห้อง หรือชอบเปิดประตูทิ้งไว้แล้วอาจเผลอหลับไป ก็อาจจะเป็นช่องโอกาสให้คนร้ายก่อเหตุในลักษณะนี้ขึ้นได้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะนี้อีก ในส่วนของประชาชน หรือผู้ที่คิดว่าอาจจจะตกเป็นเหยื่อของคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าว และได้นำทรัพย์สินไป สามารถติดต่อเข้ามาดูทรัพย์สินของกลางได้ ที่ พ.ต.ท.สุนทร ไชยรักษา รอง ผกก.สส. สน.ประชาชื่น โทร.063-585-5454 หรือ ห้องวิทยุ สน.ประชาชื่น โทร.087-562-0856 ,02-580-2125 ได้ตลอด 24 ชม.